Ngân hàng

'Hoạt động tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN'

(VNF) - Về tình trạng cho vay trực tuyến biến tướng thành tín dụng đen, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định: "Hoạt động tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN".

'Hoạt động tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN'

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Trả lời câu hỏi của báo chí về hiện tượng cho vay trực tuyến áp dụng mức lãi suất 39%/tháng hay thu phí quản lý khoản vay 2% một ngày và phương án giải quyết tình trạng cho vay trực tuyến biến tướng thành tín dụng đen, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định: "Hoạt động tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN".

Theo bà Hồng, trong quy định của pháp luật, NHNN thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín dụng cũng như hoạt động ngân hàng khác đối với các tổ chức tín dụng.

Vị phó thống đốc này cho hay hoạt động tín dụng đen này liên quan đến các mảng quản lý trật tự an toàn xã hội cũng như là những vi phạm pháp luật.

"Trong thời gian qua, NHNN cũng đã tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan để có những rà soát nắm bắt tình trạng tính dụng đen và cũng đã có báo cáo Chính phủ để kiến nghị Chính phủ để có các chỉ đạo đối với các bộ, ban ngành có các giải pháp để quản lý chung hoạt động về tín dụng đen tràn lan", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Bà Hồng cho biết trong quá trình tổ chức, điều hành hoạt động của hệ thống ngân hàng, trong thời gian quan, NHNN đã liên tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định về cho vay, trong đó có những văn bản quy định về cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng để thực hiện theo thông tư 39 và có ban hành một văn bản riêng đối với tín dụng tiêu dùng của các công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính.

"Với việc phát triển, mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty này thì nó cũng sẽ giúp cho người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức và hạn chế, không phải tiếp cận các nguồn tín dụng đen", bà Hồng nêu góc nhìn của NHNN.

Trên thực tế, theo bà Hồng, NHNN đã tăng cường mở rộng chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng mạng lưới hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là những khu vực vùng sâu, vùng xa; phát triển về tài chính vi mô cũng như mở rộng mạng lưới của Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm cung ứng tín dụng với những người dân nghèo, thu nhập thấp, vùng sâu vùng xa.

"Trong điều hành hàng năm, Ngân hàng Nhà nước luôn có chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện chấn chỉnh các hoạt động cho vay tiêu dùng. Với cách thức, giải pháp như thế này thì cũng sẽ góp phần hạn chế tín dụng đen", lãnh đạo NHNN đánh giá.

Tin mới lên