Thị trường

Hội đồng Anh chia sẻ phương pháp nâng cao kỹ năng vượt qua khủng hoảng việc làm

(VNF) - Đại dịch Covid-19 khiến thị trường lao động Việt Nam gặp nhiều sóng gió với hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Lần đầu tiên trong 10 năm qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về số người có việc làm.

Hội đồng Anh chia sẻ phương pháp nâng cao kỹ năng vượt qua khủng hoảng việc làm

Hội đồng Anh chia sẻ phương pháp nâng cao kỹ năng vượt qua cuộc khủng hoảng việc làm.

Cũng chính bởi ảnh hưởng của Covid-19, các doanh nghiệp phải điều chỉnh mô hình và hoạt động sản xuất kinh doanh để phù hợp hơn với trạng thái “bình thường mới”. Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng nguồn nhân sự chất lượng cao, đáp ứng cả yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng ứng phó linh hoạt.

Khi nền kinh tế gặp cú sốc, lao động có trình độ thấp hoặc không có trình độ gặp nhiều khó khăn hơn về cơ hội việc làm so với các lao động khác. Lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật càng cao, trang bị càng nhiều kỹ năng tốt thì tỷ lệ thiếu việc làm càng thấp. 

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp.

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết đòi hỏi người lao động thời kỳ hậu Covid-19 cần trang bị tốt:

Quản lý thời gian

Trong trạng thái “bình thường mới”, người lao động buộc phải làm quen với nhiều phương thức làm việc linh hoạt, vì vậy việc quản lý thời gian hiệu quả là rất cần thiết. Môi trường làm việc mọi người cùng có lượng thời gian như nhau nhưng hiệu quả công việc lại khác nhau.

Mấu chốt chính là nằm ở việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, hiệu quả. Luôn ưu tiên làm những việc quan trọng nhất trước, những việc mất nhiều thời gian nhưng không gấp gáp để lại sau cùng. Hãy đọc sách và nghĩ ra những cách cải thiện hiệu suất tốt hơn hoặc học hỏi từ những người giỏi hơn.

Ứng dụng công nghệ, thích ứng mọi hoàn cảnh

Trong khủng hoảng vẫn xuất hiện những cơ hội. Ở giai đoạn giãn cách xã hội, khi chế độ làm việc từ xa được thiết lập khắp nơi trên thế giới, các hoạt động doanh nghiệp từ họp nội bộ cho đến họp đối tác, thương mại cho đến giáo dục, đều được đưa lên các kênh trực tuyến.

Một trong những thay đổi tích cực mà đại dịch Covid-19 mang lại là thúc đẩy xu hướng chuyển đổi số.

Đây không chỉ là yếu tố sống còn cho các doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh mà còn là yếu tố quan trọng với những người muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp, bắt kịp xu hướng của thời đại. Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện môi trường cũng như mọi sự thay đổi của công việc.

Giải quyết vấn đề

Trong công việc và cuộc sống chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn, và cách chúng ta giải quyết nó luôn quan trọng hơn tính chất của chính nó rất nhiều. Người rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm sẽ luôn có được sự chủ động để đối mặt với mọi vấn đề dù có phát sinh không lường trước được. Người có kỹ năng giải quyết vấn đề luôn được trọng dụng trong tổ chức và thường nhận được sự quý mến, tôn trọng từ cả đồng nghiệp lẫn cấp trên.

Khả năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết, giúp mỗi cá nhân thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là tổng hợp của nhiều kỹ năng sống quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng chia sẻ... Vì thế, muốn làm việc nhóm thành công, mỗi cá nhân trong nhóm cần chú trọng phát triển bản thân và tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung.

Thông thạo ngoại ngữ

Việc thông thạo ngôn ngữ thứ hai giúp người lao động có khả năng được tuyển dụng nhiều hơn hoặc được giữ chân lại trong doanh nghiệp tốt hơn. Hiện nay Anh ngữ là ngôn ngữ thứ hai được nhiều người lao động lựa chọn nhưng với thời gian hạn chế, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn trung tâm tiếng Anh nào phù hợp. myClass là khóa học tiếng Anh chủ động của Hội đồng Anh giúp học viên phát triển kỹ năng Anh ngữ phù hợp với mục tiêu học tập, nghề nghiệp hoặc những mục tiêu cá nhân.

Ưu điểm của khóa học là lộ trình phù hợp, học viên có thể tăng giảm lượng bài học trong thời gian ngắn nếu cần tăng tốc hoặc hủy bài không mất phí nếu bận công tác đột xuất, tối ưu hiệu quả chi phí đầu tư cho việc học; nhất là trong bối cảnh thu nhập giảm do Covid, hỗ trợ hữu ích cho riêng học viên.

Với phương pháp dạy thực tiễn và linh hoạt cùng nguồn tài liệu tiếng Anh phong phú, khóa học myClass được thiết kế giúp người đi làm phát triển tối ưu kỹ năng Anh ngữ, trau dồi vốn từ vựng chuyên môn và nâng cao các kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc.

Cuối cùng, khi thế giới việc làm thay đổi, thì các kỹ năng mà doanh nghiệp yêu cầu cũng sẽ thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn cần không ngừng tự trang bị kiến thức và nâng cao những kỹ năng mới để đảm bảo sẽ luôn học hỏi và củng cố khả năng được tuyển dụng hoặc được giữ chân của mình.

Tìm hiểu thông tin về khóa học tiếng Anh myClass tại đây.

Tin mới lên