Tin tức

Hội đồng doanh nghiệp Los Angeles và TP. HCM thành lập liên minh kinh tế bền vững

(VNF) - Hội đồng Doanh nghiệp Los Angeles (LABC), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam - TP. HCM (AmCham Việt Nam), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - TP. HCM (VCCI-HCMC) vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thành lập liên minh thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hợp tác và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phát triển năng lượng mặt trời, đầu tư hạ tầng và các hoạt động đầu tư bền vững tại TP.HCM.

Hội đồng doanh nghiệp Los Angeles và TP. HCM thành lập liên minh kinh tế bền vững

TP.HCM và Los Angeles ký kết thành lập Liên minh kinh tế bền vững.

Các bên nhận thấy được tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu hạ tầng năng lượng để phục vụ dân số ngày một tăng, và nhu cầu hợp tác để giải quyết hiệu quả các thách thức về biến đổi khí hậu. Dự báo vào năm 2025, dân số TP. HCM sẽ đạt 13,9 triệu người, còn dân số Los Angeles sẽ tăng lên 15,7 triệu người. Cả hai thành phố đều mong muốn phát triển thị trường năng lượng mặt trời đầy tiềm năng, như đã ký kết trong biên bản ghi nhớ, và cam kết chia sẻ kiến thức của hai bên về công nghệ và thiết kế để thúc đẩy phát triển môi trường bền vững.

Bà Mary Leslie, Giám đốc Hội đồng Doanh nghiệp Los Angeles (LABC), phát biểu: “Cả hai thành phố đều có nhiều mối quan tâm chung, trong đó có nhu cầu tăng cường sử dụng năng lượng sạch và cắt giảm sử dụng năng lượng nhiệt than. Hợp tác giữa hai thành phố sẽ hỗ trợ các công nghệ, công ty mới nổi cũng như các doanh nghiệp năng lượng tâm huyết vì tương lai năng lượng sạch.”

Là một trong những tổ chức vận động và giáo dục có ảnh hưởng nhất tại California, LABC tiên phong vận động cho các chính sách năng lượng mặt trời thân thiện với doanh nghiệp tại Los Angeles, góp phần đưa thành phố trở thành nơi có số tấm năng lượng mặt trời nhiều nhất nước Mỹ. LABC cũng khởi xướng liên minh năng lượng sạch thúc đẩy chương trình bán lại điện (feed-in-tariff) thành công nhất nước Mỹ.

Sứ mệnh chủ yếu của AmCham Việt Nam là thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự phát triển các chương trình năng lượng bền vững khắp Việt Nam. Sứ mệnh của VCCI là bảo vệ và hỗ trợ các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam bằng cách thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Liên minh kinh tế bền vững đánh dấu sự hợp tác của ba tổ chức doanh nghiệp uy tín này, chính thức hóa quan hệ hợp tác và cùng đề ra mục tiêu chung trong chia sẻ thông tin và giải quyết vấn đề.

Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti phát biểu: “Bản cam kết hôm nay là sự công nhận hết sức quan trọng rằng việc chống biến đổi khí hậu phải là nỗ lực toàn cầu. Los Angeles đang ra sức đạt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, đồng hành với nền kinh tế xanh và phát triển như một biểu hiện sinh động. Việc chia sẻ các thực hành tốt và thúc đẩy quan hệ hợp tác để mở rộng phát triển bền vững sẽ giúp hai thành phố trở thành nơi đáng sống và thành công hơn nữa.”

LABC có lịch sử lâu dài trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, điển hình là hỗ trợ việc thành lập Liên minh Kinh tế Ba Bên (Tripartite) giữa các thành phố anh em là Los Angeles, Auckland (New Zealand) và Quảng Châu (Trung Quốc) vào năm 2014. Tương tự, Liên minh mới thành lập giữa Los Angeles và Thành phố Hồ Chí Minh cũng phản ánh nguyện vọng chia sẻ các thực hành tốt, tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh và phối hợp trong hoạt động để đưa hai thành phố đến một tương lai trong lành và thịnh vượng hơn.

Bà Nadine Watt, chủ tịch LABC kiêm Giám đốc Watt Companies, phát biểu:  “Chúng tôi vinh dự được tham gia vào quan hệ hợp tác này cùng với AmCham Việt Nam và VCCI-HCMC, và rất mong đợi các cuộc đối thoại hiệu quả trong thời gian tới. Tôi tin chắc rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ mang lại tác động hết sức tích cực cho cả hai thành phố thông qua việc thúc đẩy các hoạt động mà cộng đồng doanh nghiệp hai bên đang triển khai vì một ngày mai bền vững hơn.”

Tin mới lên