Tài chính

Hội đồng quản trị Vinaconex được phục hồi

(VNF) - Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã chính thức có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời "Buộc Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) tạm dừng thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019".

Hội đồng quản trị Vinaconex được phục hồi

Hội đồng quản trị Vinaconex được phục hồi.

Tòa án Nhân dân quận Đống Đa cũng có quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu giải quyết việc kinh doanh thương mại bởi tính đến ngày nộp đơn kiến nghị, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest đều là những cổ đông chưa sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo điều lệ công ty quy định trong Luật Doanh nghiệp. Do vậy hai cổ đông này không có quyền yêu cầu giải quyết việc hủy Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông.  

Như vậy, sau 1 tháng "lùm xùm", Hội đồng quản trị bầu ngày 11/1/2019 của Vinaconex sẽ có quyền hoạt động trở lại.

Trước đó, ngày 27/3, Vinaconex đã nhận được đồng thời 2 văn bản của Tòa án Đống Đa, gồm: thông báo thụ lý việc "Yêu cầu hủy bỏ quyết định ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019 của Vinaconex" theo đơn yêu cầu của Công ty TNHH BĐS Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà; và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1/2019.

HĐQT Vinaconex sau đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1 gồm các ông Đào Ngọc Thanh, Nguyễn Xuân Đông, Bùi Tuấn Anh, Thân Thế Hà, Dương Văn Mậu, Nguyễn Hữu Tới và Nguyễn Quang Trung; trong đó ông Đào Ngọc Thanh là Chủ tịch HĐQT.

Trước sự việc này, trong các ngày 28 và 29/3, Vinaconex đã liên tục gửi các văn bản khiếu nại đề nghị tòa án Đống Đa hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Sau đó, chiều ngày 1/4, Vinaconex đã họp báo về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1 về bầu HĐQT và ban kiểm soát. Chủ trì cuộc họp là ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Tại đây, căn nguyên của những tranh chấp tại Vinaconex được hé lộ, đó chính là dự án Splendora.

Ngay sau khi Vinaconex tổ chức họp báo, ngày 2/4, Tòa án Đống Đa đã có quyết định không chấp nhận văn bản khiếu nại của Vinaconex và khẳng định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ pháp luật.

Vì HĐQT buộc phải dừng hoạt động để theo kiện và tuân theo các trình tự, thủ tục tố tụng xét xử vụ việc của Tòa án quận Đống Đa nên ngày 16/4, Vinaconex đã thông báo hoãn cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 cho tới khi Hội đồng quản trị của doanh nghiệp được phục hồi hoạt động bình thường.

Tin mới lên