Thị trường

'Hồi sinh' dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam sau nhiều năm 'đắp chiếu'

(VNF) - Sau nhiều năm "án binh bất động", dự án Nhà máy điện mặt trời tại thôn Đạm Thủy Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang gấp rút được xây dựng và dự kiến đến tháng 4/2019 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép xây dựng.

'Hồi sinh' dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam sẽ hoạt động vào tháng 4/2019.

Dự án nhà máy điện mặt trời ở Quảng Nhãi do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân Group làm chủ đầu tư với diện tích 30ha, công suất 19MW, tổng vốn gần 900 tỷ đồng.

Sau khi khởi công vào tháng 8/2015, dự kiến vào tháng 7/2016, dự án sẽ hoàn thành hòa vào lưới điện quốc gia, mỗi năm đóng góp khoảng 28 triệu KW điện. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là khâu giải tỏa mặt bằng nên dự án này vẫn chưa thể hoàn thành theo dự kiến ban đầu.

Đến thời điểm tại, mới chỉ có khoảng 30% số tấm pin được lắp xong. Tuy nhiên, phần cọc hiện đã đóng hoàn thành 100% và các cánh tay đòn (làm giá đỡ) tập kết đủ tại các vị trí, việc lắp ráp số tấm pin còn lại dự kiến sẽ rất nhanh và đến cuối tháng 3 này sẽ hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục, đến tháng 4 sẽ phát điện.

Theo ông Huỳnh Kim Lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị Thiên Tân Group, với công nghệ của Mỹ, thiết bị do các nước Châu Âu sản xuất và nhập về, đến thời điểm này đây là nhà máy điện mặt trời nằm trong tốp hiện đại nhất của thế giới, có giá xoay lắp đặt sử dụng cảm ứng thông minh sẽ giúp đưa các tấm pin luôn hướng về ánh sáng mặt trời chiếu để nhận được nguồn năng lượng lớn nhất trong ngày.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, cụm nhà máy điện mặt trời Srêpok 1 và Quang Minh tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã chính thức được khánh thành vào ngày 9/3. Đây hiện là cụm nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam. Với tổng công suất 100 MWp, được xây dựng trên diện tích đất 120ha, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, cụm nhà máy điện mặt trời này sẽ cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 150 triệu kWh mỗi năm, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng, nộp ngân sách 30 tỷ đồng/năm cho địa phương.

Tin mới lên