Tài chính quốc tế

Hôm nay công bố kết quả điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17

(VNF) - Ngày 28/9, đội điều tra quốc tế dự kiến sẽ công bố kết quả ban đầu cuộc điều tra hình sự về vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine 2 năm trước.

Hôm nay công bố kết quả điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraina ngày 17/7/2014

Kết quả điều tra sẽ làm sáng tỏ về loại tên lửa được sử dụng để bắn rơi MH17 vào ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, cũng như địa điểm chính xác tên lửa được bắn đi. Đây sẽ là bằng chứng được sử dụng cho các vụ kiện tụng liên quan đến MH17.

Máy bay MH17 bị bắn rơi hôm 17/7/2014 khi đi qua vùng chiến sự ở miền đông Ukraine. Vụ việc khiến gần 300 người trên máy bay thiệt mạng. Đến nay, quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông vẫn đổ lỗi cho nhau. Kết quả điều tra của nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố hồi tháng 10 năm ngoái chỉ ra rằng, máy bay bị bắn rơi bằng một tên lửa BUK do Nga sản xuất và phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát.

Một số nhà điều tra từng tiết lộ rằng về cơ bản, họ cũng có cùng kết luận nhưng kết quả điều tra sắp được công bố sẽ chi tiết hơn, bao gồm thu hẹp vị trí trên mặt đất tên lửa đã phóng ra, từ đó sẽ giúp làm sáng tỏ thủ phạm thực sự.

Ngay trước khi công bố kết quả điều tra, Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Nga công bố hình ảnh radar "minh oan" cho lực lượng ly khai Ukraine trong vụ bắn rơi MH17.

"Thực tế là Ukraine vẫn chưa công bố thông tin từ trạm radar, điều này có thể cho thấy tên lửa được phóng đi là từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát", đại tá quân đội Nga Andrei Koban nói.

"Nếu máy bay MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa từ phía đông hiện trường, thì nó đã bị radar của Nga phát hiện", ông Koban nói thêm song không lý giải tại sao radar của Nga không quét được khu vực phía tây nơi máy bay bị bắn rơi.

Những hình ảnh radar mới công bố dường như đối lập với những tuyên bố của Moscow ngay sau vụ MH17 bị bắn rơi rằng đã phát hiện một máy bay Ukraine bay sát phi cơ xấu số này.

Trong khi đưa ra những cáo buộc dành cho Ukraine, thì Nga cũng đang bị Mỹ tố cáo việc ném bom dã man vào dân thường tại thành phố Aleppo của Syria. Tổ chức thiện nguyện Save the Children cho biết hôm 25/9, 43% số người bị thương họ cứu chữa trong ngày 24/9 là trẻ em. Một đội xe cấp cứu của Syria cũng cho biết 50% nạn nhân họ cấp cứu trong những ngày qua là trẻ em.

Xung đột ở đông Ukraine kéo dài từ tháng 4/2014 đến nay đã khiến khoảng 9.600 người thiệt mạng.

Từ khoá: máy bay rơi, MH17, Nga, Ukraine,
Tin mới lên