Tài chính quốc tế

Hôm nay, người dân Anh sẽ quyết định ra đi hay ở lại EU

(VNF) - Gần 46,5 triệu người Anh sẽ đi bỏ phiếu ngày hôm nay để quyết định nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu EU.

Hôm nay, người dân Anh sẽ quyết định ra đi hay ở lại EU

Thủ tướng Anh David Cameron (phải) nỗ lực vận động cử tri bỏ phiếu ở lại EU. (Ảnh: Getty)

Hôm nay, 23/6 sẽ là một ngày lịch sử với nước Anh. Người dân trên toàn Vương quốc sẽ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định nước này có rời Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Đúng 7 giờ sáng ngày 23/6 theo giờ London, các điểm bỏ phiếu tại Anh sẽ mở cửa để người dân tham gia trưng cầu dân ý. Ước tính sẽ có khoảng 46,5 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia cuộc trưng cầu dân ý này, một con số kỷ lục trong một kỳ bầu cử tại Anh, kênh BBC đưa tin.

Đây mới chỉ là lần thứ 3 trong lịch sử, xứ sở sương mù tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên phạm vi toàn quốc. Cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra sau 4 tháng đấu tranh quyết liệt giữa những nhóm muốn rời và ở lại EU. Cả thế giới đều theo dõi diễn biến cuộc trưng cầu dân ý có thể dẫn đến việc Anh "dứt tình" với Liên minh châu Âu sau 43 năm gắn bó.

Các cử tri sẽ được yêu cầu trả lời cho một câu hỏi duy nhất: "Nước Anh nên tiếp tục là thành viên của EU hay nên rời khỏi EU?" Chiến thắng sẽ thuộc về phe nào giành trên 50% số phiếu.

Tờ phiếu trưng cầu dân ý với 2 sự lựa chọn cho người dân: Ở lại EU và rời EU

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

Trước thời khắc lịch sử, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 22/6 đã có nỗ lực cuối cùng hòng vận động cử tri bỏ phiếu tiếp tục là thành viên EU, hãng thông tấn AFP đưa tin. Ông Cameron đã nhắc lại tinh thần của nước Anh thời chiến để hối thúc những người ủng hộ.

"Winston Churchill đã không từ bỏ nền dân chủ châu Âu... và chúng ta cũng không nên từ bỏ", ông Cameron phát biểu trước đám đông tại thành phố Birmingham.

"Nếu các bạn nhảy ra khỏi một chiếc máy bay, các bạn sẽ không thể leo trở lại vào trong thông qua khoang dưới buồng lái. Hãy ưu tiên trên hết cho tương lai của con cái các bạn", ông Cameron nhấn mạnh.

Một điểm bỏ phiếu ở Anh (Ảnh: Reuters)

Báo chí Anh trong ngày thứ Năm đã cho thấy sự kịch tính của cuộc đấu giữa hai phe ủng hộ và phản đối việc tiếp tục là thành viên EU. 

Theo New York Times, những người ủng hộ Brexit cho rằng trong 4 thập kỷ qua, EU đã thay đổi quá nhiều về quy mô và ngày càng quan liêu, khiến tầm ảnh hưởng và chủ quyền của Anh bị suy giảm.

Họ cho rằng nước Anh đang bị "kìm hãm" bởi EU khi liên minh áp đặt quá nhiều quy định về kinh doanh hay như Anh đổ nhiều tiền vào khối này mà chỉ được nhận lại chút ít. Họ cũng muốn Anh giành lại quyền kiểm soát các đường biên giới, giảm số lượng người tới đây sống hoặc làm việc.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron là người dẫn đầu phong trào "ở lại", bên cạnh các thành viên Công đảng, đảng Dân chủ tự do và đảng Quốc gia Scotland. Họ lập luận Anh là một quốc đảo với diện tích không lớn nên cần là một phần của khối các quốc gia gắn kết. Qua đó, Anh sẽ có mối liên kết an ninh và tầm ảnh hưởng thực sự trên thế giới.

Bên cạnh đó, phe này cảnh báo rời EU sẽ khiến nước Anh phải trả giá đắt về kinh tế. Vì mối quan hệ rộng mở giữa các thành viên khối giúp việc trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn. Trong khi đó, dòng chảy dân nhập cư, phần lớn là người trẻ và mong muốn làm việc, sẽ trở thành "nhiên liệu" kích thích tăng trưởng kinh tế.

Hai cuộc khảo sát cho thấy phe ủng hộ "ra đi" dẫn trước với cách biệt vô cùng mong manh, trong khi cuộc khảo sát thứ ba cho thấy phe "ở lại" dẫn trước. Các hãng cá cược tại nước này thì dường như tin tưởng rằng "đặt cửa" cho "ở lại" dễ chiến thắng.

Từ khoá: Brexit, Liên minh châu Âu, EU, ,
Tin mới lên