Nhân vật

Hôm nay, Tòa phán quyết khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

(VNF) - Theo dự kiến chiều nay (1/3), Tòa án nhân dân TP. HCM sẽ đưa ra phán quyết đối với việc ly hôn, chia khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của vợ chồng cà phê Trung Nguyên.

Hôm nay, Tòa phán quyết khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Tòa phán quyết khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) đang dần đi đến hồi kết.

Trước đó, trong phiên xét xử chiều 25/2, Viện kiểm sát đề nghị tòa giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo theo nhu cầu của hai bên.

Về việc cấp dưỡng nuôi con, bà Thảo đề nghị ông Vũ cấp dưỡng từ 2013 đến khi các con học xong đại học. Ông Vũ đồng ý.

Về việc yêu cầu chia cổ phần tại các công ty, Viện kiểm sát cho rằng do tòa án quyết định tách nên Viện kiểm sát không đề nghị hướng giải quyết đối với cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore.

Về số tiền hơn 2.102 tỷ đồng gồm tiền, vàng tại các ngân hàng, Viện kiểm sát cho rằng hiện chưa được đảm bảo về tố tụng, chưa đủ cơ sở vững chắc để giải quyết.

Với 13 bất động sản, hai bên đã thống nhất chia 5:5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử giải quyết theo phương án bị đơn đưa ra.

Với phương án chia, bà Thảo đề nghị chia đôi cổ phần tại 7 công ty, ông Vũ không đồng ý. Ông yêu cầu chia theo tỷ lệ 7:3. Ông Vũ có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền.

Tại tòa, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty Cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7.

Với số cổ phần tại 5 công ty còn lại, nguyên đơn đề nghị cho sở hữu toàn bộ, nhưng ông Vũ đề nghị 7:3.

Viện kiểm sát cho rằng theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, nếu không thỏa thuận được thì tài sản chia đôi, có tính đến công sức của vợ chồng trong việc tạo lập khối tài sản chung, xét lỗi của mỗi bên,...Tài sản chung chia bằng hiện vật, nếu không chia bằng hiện vật thì chia bằng giá trị.

Xét công sức đóng góp, ông Vũ là người thành lập công ty, bà Thảo cho rằng bà có góp tiền nhưng không có chứng cứ chứng minh tại tòa; bà Thảo cũng đề nghị chia cho ông Vũ nhiều hơn 100 tỷ đồng.

Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc. Từ những lẽ này, Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử phân chia tỷ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

Tiền gửi tại các ngân hàng, bị đơn yêu cầu phân chia nhưng do chưa có cơ sở vững chắc nên chưa thể giải quyết.

Theo dự kiến, chiều nay (1/3), Hội đồng xét xử sẽ phán quyết đối với việc ly hôn, chia khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của vợ chồng cà phê Trung Nguyên.

Tin mới lên