Tiêu điểm

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19

(VNF) - Sáng 8/3, những liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm, trước hết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và tại hai huyện, thành phố của tỉnh Hải Dương.

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19

Ảnh minh họa

Sáng nay, 8/3, những liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm, trước hết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, huyện Kim Thành và TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo kế hoạch, buổi tiêm đầu tiên sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.

100 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 lần này đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Cụ thể, đó là cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Nội Tổng hợp, Virus Ký sinh trùng, Khám bệnh Kim Chung, Nhi, Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Viêm gan, Dược, Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh và Sinh học phân tử, Huyết học Truyền máu, Gây mê...

Tất cả nhân viên y tế đều được thông báo và khám sàng lọc trước tiêm. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ không được đến buổi tiêm. Sau khi tiêm, những người này sẽ phải ở lại Bệnh viện để theo dõi trong vòng 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 24 giờ tiếp theo tại nhà.

Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí ba bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vắc xin cập nhật mới nhất. Phòng Tiêm chủng này có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu từ 70 đến 80 độ C.

Tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tiêm vaccine tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Cùng ngày, Hải Dương cũng sẽ bắt đầu thực hiện tiêm chủng tại huyện Kim Thành và TP Hải Dương.

Vaccine Covid-19 sẽ được tiêm tại 13 tỉnh, TP là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh việc tiêm không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Vì vậy, dù đã có vaccine nhưng chúng ta không chủ quan mà luôn đi kèm với thực hiện thông điệp 5K để phòng bệnh.

Trong bối cảnh hiện nay và chỉ dẫn của nhà sản xuất, vaccine sẽ được ưu tiên tiêm cho các đối tượng chưa phơi nhiễm Covid-19. Với các trường hợp đã nhiễm và khỏi Covid-19 thì phải sau 6 tháng mới được tiêm vaccine ngừa. Những trường hợp này, do cơ thể họ đã có một ít kháng thể ở trong người để phòng bệnh.

Những trường hợp không được tiêm là những chống chỉ định của vaccine, cụ thể: Người dị ứng với thành phần của vaccine, có phản ứng nặng trầm trọng với mũi tiêm trước, những người được cán bộ y tế xác định chưa đủ điều kiện tiêm chủng như mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị các miễn dịch, hóa trị... sẽ phải tạm hoãn tiêm chủng.

Những người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền là đối tượng rất dễ nhiễm SARS-CoV-2 và một khi mắc bệnh thì sẽ có những biểu hiện rất trầm trọng. Với nhóm đối tượng này, trong thời gian tới khi có được nguồn cung vaccine dồi dào, các cán bộ y tế sẽ tiến hành khám sức khỏe một cách chu đáo, hướng dẫn cẩn thận trước khi tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm.

 

Tin mới lên