Tài chính quốc tế

Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

(VNF) - 106 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 10/12 đã ký một văn bản tóm tắt ủng hộ đơn kiện của Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng.

Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Bản tóm tắt này thể hiện sự quan tâm của chúng tôi với tư cách là các thành viên quốc hội tới sự toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ”, 106 nghị sĩ Cộng hòa nêu trong hồ sơ pháp lý.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Johnson, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donlad Trump tại Hạ viện, là người đã đứng lên kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

“Tổng thống Trump đã gọi cho tôi sáng nay và cho biết ông đánh giá cao những việc chúng tôi đang làm”, ông Johnson viết trên Twiter ngày 10/12.

Những cái tên nổi bật trong danh 106 nghị sĩ này bao gồm Phó lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise và Chủ tịch Ủy ban Chính sách đảng Cộng hòa Gary Palmer. Ngoài ra còn có 16 thành viên Hạ viện Cộng hòa từ 4 bang bị Texas kiện.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton, đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư.

Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri, những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Bốn tiểu bang bị kiện có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, và nếu thiếu các bang này thì cựu phó Tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Ngay sau đó, 17 bang thuộc phe Cộng hòa do Missouri dẫn đầu cùng gởi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas.

Ngày 10/12, đại diện pháp lý của 4 bang gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã chính thức phúc đáp đơn kiện của Texas.

Trong thư phúc đáp, Tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro tuyên bố rằng nỗ lực của Texas nhằm kéo Tòa án Tối cao vào việc lựa chọn tổng thống tiếp theo là không có cơ sở pháp lý hay thực tiễn.

“Tòa án Tối cao không nên tiếp tay cho việc lạm dụng quy trình tư pháp có chủ đích này, Tòa án nên phát đi tín hiệu rõ ràng để tránh gây hiểu lầm rằng sự lạm dụng đó không bao giờ được lặp lại", thư phúc đáp nêu rõ.

Toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã hoàn tất việc chứng nhận kết quả bầu cử, bước tiếp theo để các đại cử tri đại diện cho bang của mình bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 14/12.

Truyền thông Mỹ dự báo, ông Joe Biden sẽ giành 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Theo lịch trình, ngày 20/1/2021 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: 17 bang ủng hộ vụ kiện của Texas, con trai ông Biden bị điều tra thuế

Tin mới lên