Công nghệ

Hơn 100 quỹ ngoại đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư mạo hiểm

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chuẩn bị một sự kiện quy tụ hơn 100 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội, kết nối với các startup trong nước.

Hơn 100 quỹ ngoại đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư mạo hiểm

Sẽ có trên 100 quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Ảnh minh họa.

Ngày 10/6 tới, lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một hội nghị dành riêng cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện có tên Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức.

Theo ban tổ chức, hiện tại đã có hơn 100 quỹ đầu tư trong khu vực và thế giới đăng ký tham gia sự kiện nhằm kết nối nguồn lực đầu tư vào Việt Nam.

Ông Vinnie Lauria, đại diện Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures - đơn vị phối hợp tổ chức Vietnam Venture Summit 2019, cho biết Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư vào đổi mới sáng tạo.

“Sẽ có trên 100 quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, tại sự kiện này, những thương vụ đầu tư lớn vào các dự án khởi nghiệp của Việt Nam cũng sẽ được công bố”, ông Vinnie Lauria tiết lộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết ngoài các quỹ ngoại, sự kiện cũng chào đón các quỹ trong nước. Ông nhấn mạnh, thời gian gần đây, nhiều quỹ đầu tư được thành lập tại Việt Nam với số vốn hàng trăm triệu USD sẵn sàng rót vốn vào các dự án đầu tư mạo hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết năm qua, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư, trong 92 thương vụ với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Ông cũng đánh giá Việt Nam có quy mô thị trường lớn với gần 100 triệu dân, đang phát triển nhanh đối với các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số. Việt Nam cũng có dân số trẻ, 67% dân số sử dụng Internet, 57% dân số tích cực sử dụng mạng xã hội và 73% dân số có điện thoại di động cá nhân.

"Năm 2018, ước tính Việt Nam có hơn 3.000 startup, được cho là lớn thứ ba ở châu Á. Nền kinh tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới, hứa hẹn là một thị trường đầu tư hấp dẫn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm", ông nhận định.

Theo Bộ KH&ĐT, Vietnam Venture Summit 2019 là hoạt động thực hiện các chủ trương của Đảng và Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Trong đó có chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng nâng cao chất lượng đầu tư, tạo sự lan tỏa về công nghệ để góp phần nâng cao nội lực nền kinh tế.

"Đây cũng là sự kiện thiết thực để đưa doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư", ông đánh giá.

Tin mới lên