Hơn 15 tỷ USD nhập siêu trong 5 tháng: Việt Nam đang mua gì từ thế giới?
(VNF) - Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đã chuyển sang nhập siêu 15,36 tỷ USD tính đến ngày 7/6/2026.
Thông tin về tình hình xuất nhập khẩu ở thời điểm hiện tại, ông Ngô Như An, Phó Trưởng ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Hải quan, cho biết Tính đến ngày 7/6, Việt Nam nhập siêu 15,36 tỷ USD sau nhiều năm duy trì xuất siêu.
Đáng chú ý, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng được doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu mạnh nhất, với kim ngạch tăng hơn 80% so với cùng kỳ, bên cạnh dầu thô, máy móc, thiết bị và linh kiện phục vụ sản xuất.

Theo ông An, nguyên nhân chủ yếu khiến nhập siêu tăng mạnh đến từ sự gia tăng đột biến của một số nhóm hàng nhập khẩu, đặc biệt là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.
Trong quý I, nhóm hàng này ghi nhận mức nhập siêu 3,65 tỷ USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, mức nhập siêu đã tăng lên 13,81 tỷ USD. Riêng tháng 5, nhóm hàng điện tử nhập siêu gần 8 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu của nhóm lên khoảng 32 tỷ USD, tăng 80,5% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đại diện Cục Hải quan, giá các loại chip bán dẫn, card điện tử và linh kiện công nghệ trên thị trường thế giới tăng mạnh là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá trị nhập khẩu đi lên. Có thời điểm, giá một số mặt hàng tăng gấp 5-7 lần so với trước.
Bên cạnh nhóm điện tử, dầu thô cũng là mặt hàng góp phần đáng kể làm gia tăng nhập siêu. Những biến động địa chính trị trên thế giới, đặc biệt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, đã khiến giá dầu tăng cao, kéo theo giá trị nhập khẩu của Việt Nam.
Ngoài ra, các nhóm máy móc, thiết bị, ô tô và linh kiện phục vụ sản xuất cũng ghi nhận mức tăng nhập khẩu đáng kể. Theo cơ quan hải quan, nhiều doanh nghiệp đang chủ động nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc và linh kiện nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và các đơn hàng đã ký kết trong thời gian tới.
Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm so với cùng kỳ cũng là yếu tố khiến cán cân thương mại thay đổi theo hướng bất lợi.
Dù vậy, cơ quan quản lý cho rằng tình hình nhập siêu có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Theo ông Ngô Như An, nửa cuối tháng 5, Việt Nam đã ghi nhận xuất siêu khoảng 500 triệu USD sau giai đoạn nhập siêu mạnh ở đầu tháng. Bước sang đầu tháng 6, cán cân thương mại quay trở lại trạng thái nhập siêu nhưng quy mô đã thấp hơn đáng kể.
Đánh giá về triển vọng những tháng cuối năm, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết khoảng 94% kim ngạch nhập khẩu hiện nay là tư liệu sản xuất, gồm nguyên liệu, nhiên liệu, máy móc và linh kiện đầu vào cho nền kinh tế.
Theo bà, nếu các nguồn nguyên liệu này được hấp thụ hiệu quả vào hoạt động sản xuất, đây sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu trong thời gian tới, qua đó giúp cải thiện cán cân thương mại.
Các chuyên gia của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo xuất khẩu sẽ phục hồi rõ nét hơn từ cuối quý II khi nhiều dự án công nghệ cao mới đi vào hoạt động. Nhờ đó, các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy tính, linh kiện và điện thoại có thể tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm.
KBSV kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng nhanh hơn nhập khẩu từ quý III, giúp cán cân thương mại cả năm 2026 quay lại trạng thái thặng dư, dù mức xuất siêu có thể thấp hơn so với năm trước.
Xuất khẩu HRC tăng gần gấp đôi, thị trường thép nội địa bước vào chu kỳ mới
- EU dựng thêm rào cản, doanh nghiệp thép Việt đứng trước thử thách mới 09/06/2026 02:39
- Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản 06/06/2026 10:46
- Chính quyền TT Trump đề xuất vòng áp thuế mới với 60 nền kinh tế 03/06/2026 03:56
Siết lại quy trình tăng giá điện, EVN không thể tự điều chỉnh từ 2% trở lên
(VNF) - Từ ngày 9/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ được điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 2% đến dưới 5% sau khi lập hồ sơ và nhận ý kiến bằng văn bản của Bộ Công Thương. Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định số 278/2026/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Giá vàng hôm nay 10/7: Vàng nhẫn biến động 'lạ'
(VNF) - Giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại các thương hiệu lớn trong khi giá vàng thế giới tiếp tục hồi phục.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 100 tỷ USD: Thách thức không nằm ở năng lực sản xuất
(VNF) - Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 100 tỷ USD được đánh giá khả thi, nhưng để hiện thực hóa, ngành nông nghiệp phải vượt qua những "rào cản" ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn thị trường và đổi mới mô hình tăng trưởng.
Trường Thành Energy Group ‘tiến quân’ vào thị trường xe máy điện?
(VNF) - Công ty cổ phần Trường Thành Energy Group vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần Trường Thành Castrol Gogoro Mobility.
Giá vàng hôm nay 9/7: Giảm mạnh phiên thứ ba liên tiếp
(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục "đi lùi", giảm phiên thứ ba liên tiếp tính từ đầu tuần đến nay. Hiện giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 148,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Đòn bẩy tài chính tối ưu: Cơ hội cuối sở hữu căn hộ hạng sang Đà Nẵng chỉ với 10% vốn
(VNF) - Với mức vốn tự có 10% đi kèm cam kết lãi suất trần 8,5%/năm, tổ hợp căn hộ Regal Complex đang tạo ra một cơ hội đáng chú ý cho dòng tiền tìm kiếm điểm đến an toàn và hiệu quả tại thị trường căn hộ hạng sang Đà Nẵng.
Xe bán tải được ‘cởi trói’, Ford Việt Nam nâng cấp toàn diện Ranger mới
(VNF) - Từ một phương tiện chủ yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xe bán tải ngày nay đã được nhiều người dân lựa chọn như một phương tiện đa dụng, vừa phục vụ công việc, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của gia đình.
Mua ô tô điện dưới 200 triệu đồng: Chọn VinFast VF 2 hay Bestune Xiaoma?
(VNF) - VietnamFinance so sánh ưu, nhược điểm của hai mẫu ô tô điện có giá bán rẻ nhất trên thị trường hiện nay là VinFast VF 2 và Bestune Xiaoma.
Bộ đôi xe điện Volvo EX90 và ES90 sắp về Việt Nam có gì?
(VNF) - Volvo EX90 là mẫu SUV điện cỡ lớn có cấu hình 6 hoặc 7 chỗ ngồi hướng đến nhu cầu sử dụng của các gia đình. Trong khi đó, Volvo ES90 được định vị ở phân khúc sedan thuần điện cao cấp.
Bentley hé lộ mẫu xe điện đầu tiên
(VNF) - Dự kiến ra mắt vào tháng 9, Bentley Torcal được kỳ vọng mở ra phân khúc SUV đô thị siêu sang thuần điện.
Giá bạc giảm một nửa từ đỉnh: Người mua lỗ nặng, 'tiến thoái lưỡng nan'
(VNF) - Giá bạc lao dốc hơn một nửa chỉ sau hơn 5 tháng khiến nhiều nhà đầu tư mua ở đỉnh chịu thua lỗ nặng. Nhiều người ôm hàng rơi vào thế kẹt: "Giữ thì mệt mỏi, bán thì lỗ sâu".
Cho vay ưu đãi lắp điện mặt trời mái nhà: Dừng ban hành cơ chế vì chưa thấy nguồn tiền
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết, cơ chế hỗ trợ người dân đầu tư điện mặt trời mái nhà vẫn chưa thể ban hành do chưa bố trí được nguồn ngân sách và chưa thống nhất phương án cho vay ưu đãi.
Giá vàng hôm nay 8/7: Tiếp tục ‘bốc hơi’ cả triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giảm mạnh, “bốc hơi” cả triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm.
Xóa 'nhập siêu' cho 2026, mỗi tháng còn lại phải xuất siêu 3 tỷ USD
(VNF) - Dù xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng trưởng vượt mục tiêu, Việt Nam vẫn ghi nhận nhập siêu gần 17 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, để đưa cán cân thương mại trở lại trạng thái cân bằng, từ nay đến cuối năm nền kinh tế cần đạt mức xuất siêu khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng, đặt ra áp lực lớn đối với hoạt động xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
Hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng mạnh: Cục điện lực nói gì?
(VNF) - Trước phản ánh của nhiều hộ dân về hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao, Cục Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Việc sản lượng điện vượt lên các bậc giá cao trong biểu giá lũy tiến cũng khiến số tiền phải trả tăng đáng kể.
Giá vàng hôm nay 7/7: Đi lùi về mốc 150 triệu/lượng
(VNF) - Trong khi giá vàng miếng liên tục đi lùi thì giá vàng nhẫn lại có nhiều diễn biến trái chiều tại các thương hiệu lớn trong sáng 7/7.
‘Thép nội chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đặc biệt cao của SVĐ Hùng Vương’
Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đại Dũng - doanh nghiệp tham gia thi công kết cấu thép cho sân vận động Hùng Vương - lần đầu tiết lộ công nghệ giúp nâng toàn bộ hệ mái nặng hàng chục nghìn tấn lên độ cao cả trăm mét.
Bà Cao Thị Ngọc Dung: 28.000 viên kim cương buôn lậu không vào PNJ
Sau vụ nguyên Giám đốc P-Lab bị khởi tố, Chủ tịch HĐQT PNJ khẳng định toàn bộ kim cương đều nhập khẩu chính ngạch, không có viên nào trong vụ án được bán qua hệ thống.
Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất: Tập trung tháo gỡ nút thắt
(VNF) - Tính đến cuối tháng 6/2026, hạng mục san lấp mặt bằng thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành gần 50% khối lượng tổng thể. Dù gặp một số khó khăn về nguồn cung vật liệu đất đắp và giá xăng dầu tăng cao trong thời gian qua nhưng các đơn vị thi công vẫn duy trì cường độ làm việc cao để sớm bàn giao mặt bằng. Đây là điều kiện tiên quyết để chuẩn bị cho giai đoạn thi công xây lắp (EPC) của dự án trọng điểm quốc gia này.
Nhật Bản dùng ODA hỗ trợ Việt Nam chống truyện tranh lậu
(VNF) - Nhật Bản có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để hỗ trợ khoảng 10 quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Indonesia, nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime) và trò chơi điện tử (game) của Nhật Bản đang gia tăng.
Vĩnh Long trên hành trình trở thành cực tăng trưởng mới: Khi đô thị giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng
(VNF) - Sau khi hợp nhất, Vĩnh Long đang đứng trước cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Không gian rộng, đi xa êm ái, VinFast Limo Green hút khách thuê xe tự lái
(VNF) - Rộng rãi, vận hành êm và tiết kiệm, VinFast Limo Green đang được nhiều khách thuê xe tự lái chọn cho các chuyến đi gia đình. Với chủ xe cho thuê, những ưu điểm này cũng giúp xe dễ khai thác và giảm chi phí vận hành.
VINFAST ra mắt VF2 - xe đô thị cỡ nhỏ giá 188 triệu đồng
(VNF) - Hà Nội, ngày 5/7/2026 - VinFast chính thức ra mắt VF 2 - dòng xe điện chiến lược hướng đến mục tiêu phổ cập ô tô cho người Việt, với mức giá chỉ 188 triệu đồng (gồm pin). Xe sở hữu thiết kế năng động 2 cửa - 4 chỗ ngồi, là lựa chọn an toàn - tiện nghi thay thế cho xe máy, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị.
Ford và Toyota đồng loạt giảm giá bán ô tô từ tháng 7/2026
(VNF) - Toyota Việt Nam vừa công bố giá bán mới cho mẫu sedan hạng D Camry HEV Premium từ 1,32 tỷ đồng; Ford Việt Nam cũng công bố giá bán mới cho bán tải Ranger kể từ tháng 7/2026.
Khủng hoảng kim cương ở Việt Nam: Người tiêu dùng mất niềm tin, kim cương mất giá
(VNF) - Thị trường kim cương đang đứng trước cuộc khủng hoảng trầm trọng khi niềm tin vào sự lấp lánh của loại đá quý này lung lay dẫn đến người bán nhiều hơn người mua, giá giảm mạnh.
Siết lại quy trình tăng giá điện, EVN không thể tự điều chỉnh từ 2% trở lên
(VNF) - Từ ngày 9/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ được điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 2% đến dưới 5% sau khi lập hồ sơ và nhận ý kiến bằng văn bản của Bộ Công Thương. Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định số 278/2026/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trước đề xuất mở rộng lên 12 làn xe
(VNF) - Trước đề xuất đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe, tuyến đường cửa ngõ phía Nam Hà Nội hiện ghi nhận lưu lượng phương tiện rất lớn, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải vào giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết.


































































