Tài chính quốc tế

Hơn 1.500 người chết vì nhiễm virus Covid-19, châu Phi phát hiện ca dương tính đầu tiên

(VNF) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (15/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 143 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trong vòng 24 giờ qua, nâng số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 1.523.

Hơn 1.500 người chết vì nhiễm virus Covid-19, châu Phi phát hiện ca dương tính đầu tiên

Toàn thế giới hiện có 67.100 trường hợp nhiễm virus Covid-19.

Trong tổng số 143 ca tử vong mới có 139 ca tại tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này, và 4 ca còn lại ở các địa phương khác.

Cũng theo số liệu của NHC, trong ngày 14/2, Trung Quốc có thêm 2.641 trường hợp dương tính với virus Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 66.492.

Toàn thế giới hiện có 67.100 trường hợp nhiễm bệnh, 1.526 người chết và 8.181 người được chữa khỏi. Ba ca tử vong được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, một người đàn ông ở Hong Kong và một cụ bà ngoài 80 tuổi ở Nhật Bản.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, tính đến hết ngày 14/2, số ca nhiễm trên thế giới tăng lên 608 người, trong đó Ai Cập là quốc gia thứ 27 phát hiện có người dương tính với virus Covid-19. Đây cũng là ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở châu Phi.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Ai Cập Khaled Mugahed ngày 14/2 cho biết người nhiễm bệnh là một "công dân nước ngoài" không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Bệnh nhân hiện được cách ly tại bệnh viện.

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh tại Berlin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra là thách thức lớn đối với Trung Quốc, song đến nay dịch về tổng thể đã được kiểm soát.

Ông Vương Nghị khẳng định sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh đã tạo ra thách thức đối với Trung Quốc và thế giới, song đại dịch về tổng thể đã được kiểm soát. Trung Quốc đã có những nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh một cách toàn diện.

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ vì đã áp đặt những biện pháp mạnh trong việc phòng dịch Covid-19, cho rằng Mỹ không nên có những biện pháp phản ứng không cần thiết, điều có thể gây phương hại tới thương mại, du lịch và vấn đề đi lại.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng phản ứng với thông tin cho rằng nước này không minh bạch khi xử lý dịch thời gian đầu, khẳng định rằng Bắc Kinh đã có những biện pháp công khai, minh bạch ngay từ rất sớm khi công bố thông tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch.

Ở động thái liên quan mới nhất, thành phố Hiếu Cảm thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi đang bị tác động dữ dội bởi dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, đã yêu cầu tất cả cộng đồng dân cư và các khu vực bắt đầu công tác quản lý chặt chẽ từ chiều 14/2, trong bối cảnh thành phố thực thi những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và hiệu quả nhất.

Thông báo từ trụ sở Ủy ban Kiểm soát dịch bệnh của thành phố cho biết bắt đầu từ 17 giờ ngày 14/2, mọi công dân sẽ không được phép đi khỏi hay quay trở lại nơi sinh sống của họ.

Những nhu cầu thường nhật của cư dân sẽ được các ủy ban cộng đồng phân phối và việc mua bán sẽ chỉ được cấp phép cho các loại hàng hóa cấp bách.

Xem thêm >> Thủ tướng ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch Covid-19

Tin mới lên