Tài chính quốc tế

Hơn 1.700 người chết vì nhiễm virus Covid-19, Hồ Bắc yêu cầu người dân hạn chế ra đường

(VNF) - Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay (17/2) thông báo tỉnh này đã ghi nhận thêm 100 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trong vòng 24 giờ qua, nâng số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 1.770 trường hợp.

Hơn 1.700 người chết vì nhiễm virus Covid-19, Hồ Bắc yêu cầu người dân hạn chế ra đường

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 16/2 yêu cầu tất cả người dân ở yên trong nhà cho tới thông báo tiếp theo. (Ảnh minh họa)

Thông báo cũng cho biết đã có 1.933 ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc tính đến hết ngày 16/2. Như vậy đến nay, khu vực tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã ghi nhận 58.182 ca nhiễm.

So với ngày 15/2, số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc đã tăng gần 5%, nhưng số người tử vong đã giảm so với 139 ca trước đó.

Toàn thế giới hiện có 71.330 trường hợp nhiễm bệnh, 1.775 người chết và 10.559 người được chữa khỏi. Cho tới nay có 5 trường hợp tử vong bên ngoài đại lục Trung Quốc, bao gồm 1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong, 1 ở Nhật Bản, 1 ở Đài Loan, 1 ở Pháp.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 28 nước và vùng lãnh thổ.

Trong một động thái nhằm ngăn dịch bệnh lây lan, chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 16/2 yêu cầu tất cả người dân ở yên trong nhà cho tới thông báo tiếp theo.

Theo quy định mới này, mỗi khu vực trong tổng số khoảng 200.000 khu vực nông thôn tại tỉnh Hồ Bắc sẽ bị phong tỏa bằng một cổng ra vào được canh gác. Các quy định tương tự cũng được áp dụng với các khu vực dân cư đô thị.

Cả người dân và phương tiện đều sẽ bị giới hạn việc ra vào các khu vực dân cư. Cứ 3 ngày 1 lần, chỉ một người từ mỗi gia đình được phép rời khỏi làng để mua các nhu yếu phẩm.

“Về nguyên tắc, mỗi người dân trong làng nên ở trong nhà. Nếu ai đó thực sự cần ra ngoài, họ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 1 mét rưỡi”, quy định nêu rõ.

Theo quy định, tất cả các khu vực vui chơi giải trí đều sẽ đóng cửa và tất cả các hoạt động tụ tập đông người sẽ phải dừng lại, chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương và một số phương tiện đặc biệt khác được phép lưu thông trên đường tại tỉnh này.

“Đám cưới cũng nên hoãn lại, còn đám tang cũng hạn chế tối thiểu. Việc tới thăm các hộ gia đình khác bị nghiêm cấm chặt chẽ, việc chơi mạt chược hay chơi bài cũng bị cấm”, quy định cho biết thêm.

Các chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử đến Bắc Kinh cuối tuần qua đã bắt đầu làm việc với những đồng nghiệp Trung Quốc về Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường.

Trên Twitter cá nhân, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, sự hợp tác này là quan trọng và có ý nghĩa quyết định nhằm tăng cường sự hiểu biết của thế giới về Covid-19. 

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Hơn 1.600 người chết do nhiễm virus Covid-19, Mỹ tăng thuế với máy bay châu Âu

Tin mới lên