Thị trường

Hơn 18 tỷ đồng được chi cho hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(VNF) - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh, cho biết các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, trong đó đã thẩm định và phê duyệt 4.907 hồ sơ, tổng số tiền chi trả trên 18 tỷ đồng.

Hơn 18 tỷ đồng được chi cho hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hơn 18 tỷ đồng được chi cho hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố bàn về việc tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới diễn ra ngày 5/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh, cho biết cho biết thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ dành cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tính đến ngày 21/9/2021, cả 63/63 tỉnh thành đã có báo cáo về việc hỗ trợ.

Theo đó, các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận 5.980 hồ sơ đề nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, trong đó đã thẩm định và phê duyệt cho 4.907 hồ sơ hướng dẫn viên, tổng số tiền chi trả trên 18 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết trên cơ sở đề xuất của Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành có liên quan, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách giảm giá tiền điện, giảm tiền thuê đất, giảm phí cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, xem xét việc giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, hiện tất cả các giải pháp đã được triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, theo phản ánh của các sở quản lý du lịch cho biết hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine tại các tỉnh thành trên cả nước chưa đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương, trong đó, một số tỉnh thành đạt tỷ lệ cao như: Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hoà,..

Cùng với đó, một số đại biểu cũng đề xuất cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Về vấn đề tiêm vaccine, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị các sở quản lý du lịch tiếp tục đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm phân bổ vắc-xin tiêm chủng cho người lao động trong ngành du lịch trên địa bàn để sẵn sàng đón khách du lịch khi đủ điều kiện.

Để mở, lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai công tác xúc tiến quảng bá, triển khai sáng tạo các giải pháp kích cầu du lịch. Cung cấp đa dạng các tiện ích, trải nghiệm phục vụ khách, đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn.

Song song với đó, Tổng cục Du lịch cần rà soát, cập nhật, bổ sung các tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 trong lĩnh vực du lịch và tiêu chí đón khách du lịch nội địa.

Đồng thời, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng đề nghị ngành du lịch các địa phương căn cứ kế hoạch 3228 của Bộ tiếp tục chủ động tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy các nhiệm vụ cụ thể về phát triển du lịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị tốt cho lộ trình phục hồi đã đề ra.

Xem thêm: Quảng Ninh dự kiến đón khách du lịch ngoại tỉnh từ tháng 11

Tin mới lên