Tài chính quốc tế

Hơn 2.000 người chết vì dịch Covid-19, Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

(VNF) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (19/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 136 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 2.004 người.

Hơn 2.000 người chết vì dịch Covid-19, Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Trung Quốc ghi nhận 1.749 ca nhiễm mới trong ngày 18/2, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 74.185 người.

Trong tổng số 136 ca tử vong mới có 132 ca tại tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này, và 4 ca còn lại ở các địa phương khác.

Cũng theo NHC, Trung Quốc ghi nhận 1.749 ca nhiễm mới trong ngày 18/2, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 74.185 người.

Như vậy, tổng số ca nhiễm virus Covid-19 trên toàn cầu hiện là 75.199 ca. Trong đó có 2.010 người tử vong và 14.532 người đã bình phục. 5 trường hợp tử vong được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục ở Nhật Bản, Hong Kong, Pháp, Philippines và Đài Loan. 

Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tối 18/2 ký một sắc lệnh cấm công dân Trung Quốc vào Nga để du lịch, làm việc, học tập hay với các mục đích cá nhân khác kể từ ngày 20/2 tới..

Quyết định trên là biện pháp mạnh nhất được chính quyền Nga thực hiện nhằm ngăn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra trong khi số công dân Trung Quốc tới Nga tiếp tục gia tăng.

Với động thái này, chính phủ Nga sẽ giao cho Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tạm thời đình chỉ việc tiếp nhận tài liệu, đăng ký và cấp giấy mời lao động cho công dân Trung Quốc vào Liên bang Nga.

Các giấy phép thu hút và sử dụng lao động nước ngoài và giấy phép làm việc cho những công dân đã được chỉ định hiện đang ở bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga cũng sẽ bị đình chỉ tạm thời. 

Nga có đường biên giới trên đất liền dài 4.300 km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Moscow. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, Nga đã thực thi nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và hạn chế các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.

Hiện Nga không ghi nhận ca nhiễm virus Covid-19 nào trên lãnh thổ. Hai công dân Trung Quốc nhiễm bệnh được cách ly ở khu vực Tyumen và Transbaikalia thuộc Nga đã hồi phục và xuất viện.

Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản hôm 17/2 cho biết một nữ công dân nước này có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện neo đậu tại Yokohama (Nhật Bản), được xác nhận dương tính với virus Covid-19. Đây là công dân Nga đầu tiên nhiễm virus Covid-19. Trước đó, hai phụ nữ nhiễm virus corona được phát hiện tại Nga là các công dân Trung Quốc.

Xem thêm >> Nền kinh tế ‘lao đao’ vì dịch Covid-19, Trung Quốc miễn thuế ‘khủng’ cho hàng Mỹ

Tin mới lên