Tài chính quốc tế

Hơn 3 thập kỷ ‘ăn nên làm ra’, chuỗi fastfood cuối cùng của phương Tây rời Nga

(VNF) - McDonald’s, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ với khoảng 800 cửa hàng tại Nga, cuối cùng đã phải rút lui khỏi Nga sau hơn 2 tháng ngưng hoạt động, đánh dấu sự kết thúc thời kỳ hoàng kim kéo dài hơn 3 thập kỷ tại quốc gia này.

Hơn 3 thập kỷ ‘ăn nên làm ra’, chuỗi fastfood cuối cùng của phương Tây rời Nga

McDonald's 'ngậm ngùi' rời Nga vì không thể tìm được cơ hội quay trở lại hoạt động bình thường.

Hôm 16/5, McDonald's Corp (MCD.N), một trong những thương hiệu fastfood toàn cầu lớn nhất, tuyên bố sẽ bán toàn bộ các cửa hàng của mình tại Nga, rút khỏi đất nước này sau 32 năm hoạt động tại đây và sau 2 tháng ngưng hoạt động để phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu hồi cuối tháng 2/2022.

“Đây không phải là một quyết định dễ dàng và cũng sẽ không đơn giản để thực hiện với quy mô kinh doanh của chúng tôi và những thách thức hiện tại khi hoạt động ở Nga”, Giám đốc điều hành McDonald’s Chris Kempczinski cho biết trong tuyên bố rời Nga.

Chuỗi cửa hàng burger lớn nhất thế giới sở hữu khoảng 84% trong số gần 850 cửa hàng McDonald’s tại Nga, vì vậy sẽ phải chịu khoản phí lên tới 1,4 tỷ USD sau khi bán toàn bộ những cửa hàng thuộc chuỗi.

Được biết, McDonald's đang tìm cách bán các nhà hàng của mình cho một người mua địa phương và sẽ không cho phép các cửa hàng sử dụng tên, biểu tượng, nhãn hiệu và thực đơn, giữ lại nhãn hiệu của mình ở Nga.

Công ty cho biết họ sẽ đảm bảo 62.000 nhân viên của mình ở Nga tiếp tục được trả lương cho đến khi kết thúc hợp đồng và người dùng có công việc khi cửa hàng được chuyển giao cho chủ sở hữu mới.

Các nhà hàng McDonald's dự kiến sẽ bắt đầu mở cửa trở lại dưới quyền sở hữu mới vào tháng 6, một nguồn tin thân cận với công ty ở Nga cho biết.

Trước đó, vào tháng 3, khi hàng loạt các nhãn hiệu phương Tây đua nhau rời Nga, McDonald's đã quyết định tạm đóng cửa các nhà hàng của mình tại quốc gia này, bao gồm cả địa điểm tại Quảng trường Pushkin mang tính biểu tượng ở trung tâm Moscow.

Mặc dù phần lớn các cửa hàng ở Nga đã đóng cửa, một số cửa hàng được nhượng quyền vẫn mở cửa, thu được lợi nhuận nhờ sự nổi tiếng tăng vọt của McDonald's.

Cuối tuần qua, một video trên mạng xã hội cho thấy hàng dài người xếp hàng tại nhà hàng ở ga Leningradsky của Moscow, một trong những chi nhánh duy nhất còn mở cửa.

Chuỗi cửa hàng McDonald’s tại Nga đại diện cho sự tan băng của căng thẳng Chiến tranh Lạnh và trở thành một cách để hàng triệu người Nga nếm thử món ăn và tinh thần phương Tây, mặc dù chi phí của một chiếc burger lớn hơn nhiều lần so với ngân sách hàng ngày của nhiều cư dân thành phố.

Năm ngoái, công ty đã tạo ra khoảng 9%, tương đương 2 tỷ USD, doanh thu từ Nga và Ukraine.

Xem thêm >> Ủng hộ Nga, Belarus thiệt hại hàng tỷ USD vì không thể xuất hàng hoá sang EU và Mỹ

Từ khoá: McDonald’s, Nga, fast food,
Tin mới lên