Tài chính quốc tế

Hơn 3.000 tổ chức và cá nhân Canada bị 'bêu tên' trong Hồ sơ Paradise

(VNF) - Hãng tin CBC mới đây cho biết, Canada có tới gần 3.300 công ty và cá nhân có tên trong vụ rò rỉ "Paradise Papers" (Hồ sơ Thiên đường), trong đó có một số tên tuổi lớn.

Hơn 3.000 tổ chức và cá nhân Canada bị 'bêu tên' trong Hồ sơ Paradise

Hệ thống siêu thị Loblaw bị nêu tên trong Hồ sơ Paradise.

Truyền thông Canada công bố số lượng những cá nhân và tổ chức Canada vướng nghi án trốn thuế lần này nhiều gấp 5 lần, so với con số 625 trường hợp bị phanh phui trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hồi năm 2016.

Cụ thể, những tài liệu từ công ty luật Appleby có trụ sở tại Bermuda và danh sách các công ty đăng ký hoạt động tại 19 "thiên đường thuế" cho thấy Canada là một trong những thị trường lớn nhất của Appleby về mảng dịch vụ tài chính cho khách hàng ở nước ngoài, sau Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" lần này, Canada có hàng trăm công ty nổi tiếng và những người giàu có được hưởng lợi từ các công ty hay quỹ tín thác được thành lập ở các "thiên đường thuế" nhằm lách hay thậm chí trốn thuế ở trong nước.

Điển hình trong số này là hệ thống siêu thị Loblaw, Montreal Canadiens, cựu Thủ tướng Jean Chretien và nhà gây quỹ cho đảng Tự do cầm quyền Stephen Bronfman...

Ngoài những tên tuổi trên, "Hồ sơ Paradise" cũng nêu danh sách hàng trăm người Canada hành nghề kế toán, luật sư và tư vấn cho các khách hàng của Appleby.

Được biết, Appleby chọn Canada là thị trường mục tiêu từ năm 2011 – 2013, nhất là những công ty và cá nhân làm việc trong ngành công nghiệp khai mỏ.

Theo đó, trong năm 2012, mạng lưới phát triển khách hàng tại Canada của Appleby đã lập được 127 tài khoản mới. Từ năm 2009 – 2013, Appleby đã lập hóa đơn cho khách hàng và các công ty luật của Canada ít nhất 12 triệu CAD, trong đó có 8,2 triệu CAD thông qua văn phòng tại Bermuda.

Đáng lưu ý, Appleby không chỉ chú trọng mở rộng lượng khách hàng tại Canada mà còn lập "Dự án Kerry" nghiên cứu khả năng thành lập trụ sở hoạt động tại thành phố cảng Halifax thuộc tỉnh Nova Scotia.

Ngoài Halifax, Appleby cũng nhắm tới một số địa điểm tiềm năng khác như địa hạt Jersey thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, quốc đảo Mauritani ở Ấn Độ Dương và đảo Man cũng của Anh.

Trước những diễn biến về vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise", người phát ngôn của Bộ trưởng Ngân sách quốc gia, ông John Power cho biết: "CRA đang rà soát những mối liên kết với các thực thể Canada và sẽ có hành động phù hợp".

Như đã đưa tin trước đó, "Hồ sơ Paradise" do Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác.

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới, một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính mới được gọi là "Hồ sơ Paradise" cũng đang gây xôn xao dư luận quốc tế.

>>> Xem thêm: Sau hồ sơ Panama, thế giới lại rúng động với hồ sơ Paradise

Tin mới lên