Tài chính quốc tế

Hơn 3.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối: Kinh tế Trung Quốc 'không thể bị phá hủy'?

(VNF) - Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện còn cao hơn tổng GDP của các nước khác trong nhóm BRIC: Brazil, Nga và Ấn Độ.

Hơn 3.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối: Kinh tế Trung Quốc 'không thể bị phá hủy'?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa công bố dự trữ ngoại hối tăng 23,9 tỷ USD lên 3.081 tỷ USD trong tháng 7. 

Forbes đánh giá, với mức dự trữ ngoại tệ hơn 3.000 tỷ USD, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) được trang bị đầy đủ tiền mặt để cứu vãn bất kỳ sự sụp đổ nào của một ngân hàng ở cấp tỉnh, cũng như kiểm soát tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và đồng USD.

Chỉ trong một tháng, chính phủ Trung Quốc đã tích lũy được gấp đôi số tiền cần để mua nhà sản xuất đồ chơi thứ 3 thế giới là Hasbro của Mỹ (có giá trị khoảng 12 tỷ USD). Số tiền trên cũng đủ mua Hasbro, chuỗi trung tâm mua sắm Macy's và tờ báo New York Times theo giá trị vốn hóa thị trường, mà vẫn còn dư 1 tỷ USD.

"Vì vậy, khi một ai đó nói rằng hệ thống ngân hàng ngầm (shadow banking) của Trung Quốc sẽ làm suy sụp nền kinh tế của nước này, hãy nghĩ đến kho tài sản hàng tỷ USD, euro và vàng mà họ đang nắm giữ", theo Forbes.

Lượng tiền mặt đó làm cho nền kinh tế của Trung Quốc gần như "không thể bị phá hủy". Bắc Kinh có đủ lượng tiền cần thiết để cứu các ngành công nghiệp quan trọng, các ngân hàng, hoặc toàn bộ các chính quyền tỉnh trong tình huống xấu nhất.

Lượng tiền dự trữ của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng 3,2 tỷ USD, gấp đôi so với dự đoán của thị trường, và là mức tăng lớn nhất trong 3 năm qua.

Trong thập niên vừa qua, nợ của Trung Quốc đã tăng lên cả trong lĩnh vực công lẫn tư nhân, trong khi dự trữ của ngân hàng trung ương đã không theo kịp tốc độ tăng trưởng đó.

Tuy nhiên, việc ôm nợ nhiều hơn không đồng nghĩa với việc không thể chi trả. Hầu hết các hộ gia đình Trung Quốc đang có thu nhập tăng lên, và đặc biệt thu nhập doanh nghiệp trong khu vực tư nhân đang tốt hơn mọi dự báo ​​trong năm nay. Cả khối doanh nghiệp và hộ gia đình đều có khả năng trả nợ.

Các số liệu kinh tế ổn định và động thái hạn chế tiền chảy ra nước ngoài đã giúp phục hồi niềm tin vào đồng nhân dân tệ và giảm áp lực rút vốn. 

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cũng đánh giá nền tảng nhằm ổn định dòng vốn xuyên biên giới đã vững chắc hơn. Đồng USD yếu thời gian gần đây cũng làm tăng giá các tài sản bằng yen và euro.

"Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã chậm lại. Việc này khiến dòng vốn rút ra giảm đi", Nie Wen - nhà kinh tế học tại Huabao Trust (Thượng Hải, Trung Quốc) nhận xét, "PBOC gần đây không phải can thiệp quá nhiều do đồng nhân dân tệ đã mạnh lên".

BNP Paribas thì dự kiến ​​đồng USD sẽ vẫn yếu đi trong năm nay, có nghĩa là đồng nhân dân tệ mạnh hơn và làm tăng khả năng PBOC tích lũy thêm nhiều USD.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện còn cao hơn tổng GDP của các nước khác trong nhóm BRIC: Brazil, Nga và Ấn Độ. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cũng lớn hơn GDP của Anh, Pháp và Italy.

Tin mới lên