Ngân hàng

Hơn 389 triệu cổ phiếu của Nam A Bank chính thức lên sàn UPCoM

(VNF) - Sáng 9/10, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hơn 389 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức lên sàn UPCoM với mã chứng khoán NAB. Giá tham chiếu NAB trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là hơn 3.890 tỷ đồng.

Hơn 389 triệu cổ phiếu của Nam A Bank chính thức lên sàn UPCoM

Hơn 389 triệu cổ phiếu của Nam A Bank chính thức lên sàn UPCoM

Trong tổng số hơn 389 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch, có hơn 49,3 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng. Trong đó, đa phần là sổ cổ phần của thành viên hội đồng Quản trị, thành viên ban kiểm sát, tổng Giám đốc của Nam A Bank, số cổ phần này không được chuyển nhượng trong thời gian người đại diện đang đảm nhiệm chức vụ tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, hơn 1.000 cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng do đây là cổ phần lẻ phát sinh do làm tròn số trong đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Việc Nam A Bank chọn niêm yết trên sàn UPCoM thay vì lên sàn HoSE là để có lộ trình cọ xát từng bước nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Song song đó, việc niêm yết trên sàn UPCoM cũng giúp cổ phiếu Nam A Bank tăng tính thanh khoản, nâng cao vị thế trên thị trường, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông”.

Ngoài việc lên sàn UPCoM, hiện Nam A Bank đang hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc tăng vốn điều lệ đợt 2 từ mức hơn 3.890 tỷ đồng lên mức hơn 4.564 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm hơn 67,4 triệu cổ phiếu thông qua chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Song song đó, trong những tháng cuối năm nay, Nam A Bank cũng sẽ tăng vốn điều lệ lên gần 7.000 tỷ đồng thông qua hai phương án là phát hành 57 triệu cổ phần (tương đương 570 tỷ đồng) để chi trả cổ tức với tỉ lệ 12,4878% và thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ 143 triệu cổ phần (tương đương 1.430 tỷ đồng).

Cổ phiếu NAB của Nam A Bank tăng điểm ngay đầu phiên giao dịch

Nam A Bank được thành lập từ năm 1992 với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng và gần 50 nhân viên và một số chi nhánh... Đến năm 2006, Nam A Bank tăng vốn lên được 550 tỷ đồng và thành lập Công ty Quản lý nợ và Khai tác tài sản (AMC).

Năm 2011, ngân hàng này đạt mức vốn điều lệ bằng mức vốn pháp định theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. So với năm 1992, vốn điều lệ hiện nay của Ngân hàng đã tăng gấp hơn 91 lần, tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng và gần 110 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc.

Kết quả kinh doanh của Nam A Bank có sự tăng trưởng đáng kể qua các năm từ 2017 đến 2019, với lợi nhuận trước thuế năm 2019 tăng lên mức 925 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với con số 301 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2017.

Liên quan đến xu hướng số hóa trong ngành ngân hàng, Nam A Bank là ngân hàng Việt đầu tiên đưa robot – Robot OPBA vào phục vụ giao dịch trên toàn hệ thống. Phía Nam A Bank cho biết ngân hàng đang chuẩn bị triển khai Onebank - hệ thống máy giao dịch tự động trên toàn hệ thống.

Onebank được kỳ vọng sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch ngân hàng như: khách hàng có thể mở tài khoản, chuyển tiền- nộp tiền, in/xem sổ phụ tài khoản... và có nhân viên hỗ trợ 24/7 thông qua hệ thống tương tác video trên máy Onebank.

Tin mới lên