Tài chính quốc tế

Hơn 40 quốc gia đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 của Nga

(VNF) - Hơn 40 nước đã đăng ký mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga, theo tiết lộ của Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov ngày 30/9.

Hơn 40 quốc gia đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Ông Manturov cũng cho biết thêm rằng hồi đầu tháng 9, chỉ có khoảng 30 nước đăng ký mua, nhưng tới cuối tháng đã có thêm hơn 10 nước đăng ký mua vaccine ngừa Covid-19 của nước này.

Cũng theo ông Manturov, những nước đăng ký thuộc khu vực Châu Âu, Trung Đông, cũng như Châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

“Vào quý I/2021 chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ số lượng vaccine cho các quốc gia đăng ký bởi chúng tôi sẽ ưu tiên tăng cường sản xuất từ giờ cho tới tháng 2”, vị quan chức Nga bổ sung.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Ngoài vaccine Sputnik-V, hiện có 2 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nga, của Viện nghiên cứu Vector và Trung tâm khoa học Chumakov. Dự kiến, Nga sẽ đăng ký vaccine phòng Covid-19 tiềm năng thứ hai trong tháng 10.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Nga, hơn 5.000 người tình nguyện đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và không có ghi nhận phản ứng phụ đáng kể nào. Chỉ tính riêng Moscow đã có hơn 3.000 người dân được tiêm phòng. 

Mới đây, phát biểu trước báo giới ngày 20/9, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết hơn 60.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ được tiêm chủng miễn phí và tiêm hai mũi vaccine cách nhau 21 ngày.

Theo GS Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm khoa học Gamaley, việc đẩy nhanh việc tiêm chủng là cần thiết nhưng hiện mỗi ngày chỉ có thể tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 500 - 600 người do sản lượng vaсcine còn hạn chế.

Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp - Quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, mới đây cho biết, việc sản xuất vaccine đang được đẩy mạnh. Dự kiến, từ cuối tháng 12, Nga có thể sản xuất khoảng 10 triệu liều vaccine mỗi tháng, cho phép tiêm chủng cho tất cả người dân Nga có nhu cầu trong khoảng thời gian từ 6 - 9 tháng.

Xem thêm >> Trung Quốc tuyên bố viện trợ vaccine Covid-19 miễn phí cho các nước đang phát triển

Tin mới lên