Tài chính quốc tế

Hơn 40 quốc gia ủng hộ kế hoạch tái thiết hàng trăm tỷ USD của Ukraine

(VNF) - Lãnh đạo của hơn 40 quốc gia cùng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) ngày 5/7 đã ký Tuyên bố Lugano nhằm ủng hộ kế hoạch tái thiết dài hơi và tốn kém tới hàng trăm tỷ USD của Ukraine.

Hơn 40 quốc gia ủng hộ kế hoạch tái thiết hàng trăm tỷ USD của Ukraine

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu qua video tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở Lugano.

Trong buổi họp báo tổng kết hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra tại thành phố Lugano, Thụy Sĩ vào ngày 5/7 (giờ địa phương), Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã trình bày về "Tuyên bố Lugano" trong đó có nội dung về 7 nguyên tắc khôi phục Ukraine.

Đại diện hơn 40 quốc gia tham dự hội nghị, như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), đã ký tên vào tuyên bố này.

Các bên tham gia nhất trí xúc tiến khôi phục Ukraine theo tiến trình dân chủ, có sự tham gia của toàn xã hội, đoàn kết các doanh nghiệp tư nhân, chuyển đổi sang xã hội trung hòa carbon, quản lý bằng số hóa và thúc đẩy tự do, thoát khỏi tham nhũng. Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Ukraine là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới.

Trọng tâm của Tuyên bố Lugano là hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị, tài chính và kỹ thuật. Tổng thống Thụy Sĩ Iganzio Cassis ca ngợi tuyên bố này là "bước đầu tiên quan trọng trên con đường dài phục hồi của Ukraine".

Trước đó, phát biểu qua video tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở Lugano, miền nam Thụy Sĩ hôm 4/7, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của nước này do xung đột hiện ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD, ngoài hơn 1.200 cơ sở giáo dục, 200 bệnh viện và hàng nhìn km đường ống dẫn khí đốt, các mạng lưới điện - nước, đường bộ và đường sắt đã bị phá hủy hoặc hư hại.

Ông Shmyhal nói rằng việc tái thiết đất nước có thể cần đến 750 tỷ USD. Để chi trả số tiền này, ông Shmyhal đề xuất lấy số tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài.

Theo ông Shmygal, kế hoạch phục hồi của Ukraine có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu đang được triển khai tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân như hệ thống cấp nước.

Tiếp đến là giai đoạn “phục hồi nhanh” sẽ được thực hiện ngay sau khi chiến sự kết thúc, gồm các dự án xây các khu nhà tạm, bệnh viện và trường học. Giai đoạn thứ ba là một dự án nhằm thay đổi đất nước trong dài hạn.

Ở động thái liên quan, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 5/7 tuyên bố việc tự ý sử dụng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga phục vụ bất cứ lợi ích nào của Ukraine đều "hoàn toàn bất hợp pháp, trái với các chuẩn mực, quy tắc của luật pháp quốc tế và Nga kiên quyết phản đối việc đó".

Theo Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga đề xuất thêm mặt hàng thanh toán bằng đồng ruble

Tin mới lên