Thị trường

Hơn 500 tàu du lịch nằm ‘chờ chết’, Chi hội tàu du lịch Hạ Long 'cầu cứu' Thủ tướng

(VNF) - Thảm cảnh hơn 500 tàu du lịch Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang nằm “chờ chết” khiến đại diện các chủ tàu phải gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hơn 500 tàu du lịch nằm ‘chờ chết’, Chi hội tàu du lịch Hạ Long 'cầu cứu' Thủ tướng

Hơn 500 tàu du lịch nằm ‘chờ chết’, Chi hội tàu du lịch Hạ Long cầu cứu Thủ tướng.

Liên quan đến thực trạng hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang nằm "chờ chết" bên bờ vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Văn Phượng – Phó chi hội tàu du lịch Hạ Long, thành viên Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, cho biết Ban chấp hành Chi hội vừa làm đơn gửi Thủ tướng.

Trong đơn gửi Thủ tướng, Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết dịch bệnh Covid-19 xảy ra từ hơn 1 năm nay đã đem đến rất nhiều khó khăn và hệ lụy cho toàn thể chủ tàu và người lao động.

Cụ thể, các tàu không có khách nên phải hoạt động cầm chừng, nhiều tháng buộc phải dừng hoạt động hoàn toàn theo các thông báo của UBND thành phố tỉnh để phòng chống dịch bệnh. Điều này khiến các tàu không có nguồn thu trong khi vẫn phải duy trì lượng thuyền viên cần thiết để trông coi tàu. Đó là chưa kể là các chi phí khác như tiền lương, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tiền vay ngân hàng. Hiện vốn vay chiếm đến 70% vốn đầu tư cho các dự án.

“Khi Covid-19 ùa đến thì nhiều dự án đã hoàn thành, nhiều dự án chuẩn bị đi vào hoạt động và có những dự án vẫn dở dang... song tất cả cùng chung số phận là mất sạch mọi nguồn thu theo dự kiến vì không có khách để phục vụ.

"Điều này dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp không thể trả nợ vay cả vốn và lãi đã hiện hữu. Mặc dù doanh nghiệp đã huy động mọi nguồn lực có thể để đảm bảo duy trì hoạt động nhưng đến nay mọi nguồn lực đã cạn. Doanh nghiệp không còn cách nào khác phải kêu gọi sự giúp đỡ từ Nhà nước, xin Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ, cứu giúp các doanh nghiệp trước những khó khăn tiến thoái lưỡng nan, cứu doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản vì dịch bệnh Covid-19 này...”, đơn cầu cứu gửi tới Thủ tướng Chính phủ có đoạn viết.

Nêu cụ thể hơn về đề xuất hỗ trợ, Chi hội tàu du lịch Hạ Long đề xuất Chính phủ ban hành chính sách giãn tiến độ trả nợ gốc và lãi vay đối với các dự án vay đóng tàu du lịch. Thời gian đề xuất giãn từ 10 năm đến 15 năm kể từ ngày WHO hoặc Thủ tướng công bố hết dịch.

Hiện nay, chính sách hỗ trợ giãn nợ chỉ áp dụng từ 3 – 12 tháng nên các doanh nghiệp cho rằng chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoạt động cũng như có được nguồn thu để trả nợ gốc và lãi vay. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ yêu cầu dồn các kỳ giãn nợ vào một kỳ cuối thì càng gây khó cho doanh nghiệp, vì khi đó chắc chắn doanh nghiệp không đủ nguồn để trả tất cả nợ gốc cùng lãi vay.

"Thời gian 10 – 15 năm là khoảng thời gian đảm bảo đủ cho doanh nghiệp khôi phục lại tổ chức hoạt động, ổn định bộ máy, khai thác thị trường và bắt đầu có doanh thu để trả gốc, lãi định kì theo tháng/quý cho các tổ chức tín dụng", Chi hội tàu du lịch Hạ Long nêu ý kiến.

Đồng thời, Chi hội tàu Du lịch Hạ Long cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho vay vốn lưu động đối với các doanh nghiệp bởi sau thời gian chống dịch, các doanh nghiệp đều lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt. Một khoản vốn lưu động thực sự có ý nghĩa giúp doanh nghiệp khởi động lại hoạt động kinh doanh thuận lợi.

Ngoài ra, Chi hội cũng đề xuất với Chính phủ và các cơ quan chức năng ban hành chính sách giảm lãi suất cho vay trong thời gian Covid-19 cho đến khi có thông báo chấm dứt dịch của WHO hoặc của Thủ tướng; có chính sách ân hạn nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội từ 1-5 năm sau thời gian chấm dứt dịch bệnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn thu để đóng thuế và hồi phục, phát triển.

Theo đơn gửi Thủ tướng, Chi hội tàu du lịch Hạ Long tự giới thiệu là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, đang đại diện cho hơn 250 hội viên là các chủ tàu du lịch hoạt động tại vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Ngành kinh doanh dịch vụ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái tử Long trong những năm trước năm 2020 đã đạt được những kết quả vượt bậc, giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 5.000 người lao động.

Xem thêm: Du lịch phát triển - bất động sản Yên Bái cất cánh

Tin mới lên