Tài chính quốc tế

Hơn 500.000 người Trung Quốc yêu cầu WHO kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

(VNF) - Hơn nửa triệu người dùng Internet Trung Quốc đã ký vào bức thư ngỏ gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu tiến hành điều tra phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick (bang Maryland, Mỹ) để "ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai", theo Global Times.

Hơn 500.000 người Trung Quốc yêu cầu WHO kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

Người dân Trung Quốc muốn WHO điều tra phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, bang Maryland, Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, trong đó yêu cầu nghiên cứu thêm về các chợ thông thường và chợ bán động vật hoang dã tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng như các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên vào tháng 12/2019.

Bức thư ngỏ nêu rõ để ngăn chặn đợt dịch tiếp theo, WHO cần chú ý đến các phòng thí nghiệm nghiên cứu các loại virus nguy hiểm hoặc vũ khí sinh học.

Trong đó, họ đặc biệt lưu ý đến Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ (USAMRIID) ở căn cứ Fort Detrick, bang Maryland, nơi được cho là có lưu giữ những loại virus nguy hiểm và lây nhiễm như Ebola, SARS, MERS và virus gây bệnh đậu mùa.

“Việc rò rỉ bất kỳ virus nào trong số nói trên cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, bức thư nêu rõ.

 “Vào mùa thu năm 2019, phòng thí nghiệm đã xảy ra một vụ rò rỉ trước khi bùng phát dịch Covid-19, nhưng Mỹ viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia để không tiết lộ thông tin cụ thể”, bức thư viết.

Bức thư lưu ý rằng Trung Quốc đã cho phép các nhà virus học phương Tây và đại diện truyền thông Mỹ đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, trong khi đó Mỹ không mở cửa phòng thí nghiệm tại căn cứ Fort Detrick và không "chia sẻ dữ liệu nguồn với các nước không phụ thuộc vào ảnh hưởng địa chính trị của Mỹ, trong đó có Trung Quốc".

Theo Global Times, phòng thí nghiệm nói trên của Mỹ đã tạm thời đóng cửa vào năm 2019 sau khi bị Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện kiểm toán.

Lý do cho việc đóng cửa được xác định là "những vấn đề cơ sở hạ tầng liên quan đến việc khử trùng nước thải", nhưng theo đánh giá của tờ báo, lời giải thích đó không đủ sức thuyết phục.

“Chỉ bằng cách tìm ra nguồn gốc của virus, thế giới mới có thể loại bỏ được những nguy cơ tiềm ẩn và tránh khỏi những đợt bùng phát tiếp theo của đại dịch”, bài báo của Global Times nêu rõ.

Trung Quốc thời gian gần đây tiếp tục phủ nhận khả năng Viện Virus học Vũ Hán liên quan tới nguồn gốc đại dịch Covid-19 và yêu cầu Mỹ “noi gương” Trung Quốc, mời các chuyên gia của WHO đến nghiên cứu truy xuất nguồn gốc tại Mỹ.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra nhận định rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick nên được đưa vào nhóm cơ sở đầu tiên để điều tra bởi phòng thí nghiệm này có nhiều dấu hiệu đáng chú ý kể từ năm 2019.

Phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý, thường tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Đây là nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu.

Xem thêm >> Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch dù số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất thế giới

Tin mới lên