Tiêu điểm

Hơn 7.500 công nhân đi làm trở lại tại 4 khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang

(VNF) - Ban Quản lý Các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã có văn bản cho phép 42 công ty với số lao động gần 7.600 người thuộc 4 khu công nghiệp trên địa bàn hoạt động sản xuất trở lại.

Hơn 7.500 công nhân đi làm trở lại tại 4 khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang

Hơn 7.500 công nhân đi làm trở lại tại 4 khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang.

Theo văn bản, 42 doanh nghiệp này thuộc các khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng. Trong đó, có 16 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Vân Trung, 10 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, 6 doanh nghiệp tại 2 khu công nghiệp còn lại.

Đa phần các doanh nghiệp này đều nằm trong các chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn trên thế giới như Honda, Foxconn... Trong đó, Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology có số lao động cao nhất gần 1.300 người.

Văn bản cũng nêu rõ, các doanh nghiệp sau khi quay lại hoạt động đều phải thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình phòng, chống dịch ở bên trong nhà xưởng như đã được UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Y tế phê duyệt.

Trước đó, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp trên từ 0 giờ ngày 18/5 để thực hiện phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan thành viên BCĐ phòng, chống dịch tỉnh; BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo BCĐ tỉnh, hiện nay công tác quản lý các khu cách ly tập trung có nơi còn lỏng lẻo, để công dân từ phòng này sang phòng khác; mật độ người/phòng còn quá dầy; việc bố trí các khu tắm, vệ sinh cho người cách ly chưa khoa học…

Đối với công tác quản lý các khu vực cách ly xã hội ở một số nơi chưa nghiêm túc, kiểm soát công dân ra/vào thiếu chặt chẽ, thậm chí có nơi còn tổ chức tụ tập ăn uống, tổ chức cỗ giỗ.

Ngoài ra còn một số tồn tại như: việc cho công dân ra khỏi khu cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm PCR; quản lý và bàn giao công dân hết thời hạn cách ly về cách ly tại nhà chưa đúng quy định; không ban hành hoặc chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với F2…

Trước thực trạng đó, BCĐ tỉnh đề nghị BCĐ phòng chống dịch các huyện, thành phố khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trên. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung, đảm bảo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện giãn cách hợp lý tránh lây nhiễm chéo. Triển khai lắp hệ thống phun khử khuẩn tự động trong nhà vệ sinh các khu cách ly tập trung. Trang bị đầy đủ vật tư, phương tiện bảo vệ cá nhân cho các khu cách ly tập trung.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ khu vực cách ly xã hội, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là quản lý F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và F0 sau khi khỏi bệnh về cách ly tiếp tại gia đình).

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở cách ly, khu vực cách ly y tế, BCĐ và Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn để xảy ra các sai phạm trong quản lý, vi phạm các quy định về cách ly thuộc trách nhiệm chỉ đạo, quản lý.

Tin mới lên