Tài chính quốc tế

Hơn 91 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, cao nhất 100 năm qua

(VNF) - Hơn 91 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu năm nay có thể lên tới trên 62%, mức cao nhất trong hơn 1 thế kỷ qua.

Hơn 91 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, cao nhất 100 năm qua

Hơn 91 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida ngày 31/10 công bố số liệu cho biết đã có tới 91,6 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm, chiếm khoảng 65% số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử cách đây 4 năm và đại diện cho gần 43% số cử tri đã đăng ký của Mỹ năm nay.

Phân tích các dữ liệu sơ bộ cho thấy số cử tri trẻ tuổi đi bầu năm nay đã tăng mạnh so với năm 2016. Việc đi bỏ phiếu sớm là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm đến cuộc tranh cử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cũng như lo ngại về các địa điểm bỏ phiếu sẽ đông người trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Vì ủng hộ bỏ phiếu qua đường bưu điện, đảng Dân chủ có lợi thế đáng kể trong việc bỏ phiếu sớm.

Việc người Mỹ đổ xô đi bỏ phiếu sớm khiến các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu năm nay có thể lên tới trên 62%, phá kỷ lục về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong vòng 100 năm qua ở Mỹ.

Chạy nước rút, ông Trump tổ chức 10 sự kiện tranh cử trong 2 ngày

Trong ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức 5 cuộc vận động tranh cử ở một số bang chiến địa quan trọng, bao gồm Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida.

Đây đều là những bang ông giành chiến thắng vào năm 2016 nhưng hiện đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước.

Dự kiến, trong ngày 2/11, ông Trump sẽ tiếp tục tổ chức 5 sự kiện nữa tại các bang Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Theo các cuộc thăm dò do Reuters và Ipsos thực hiện gần đây, hai ứng viên tổng thống Mỹ vẫn đang cạnh tranh quyết liệt tại các bang Florida, North Carolina và Arizona.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Theo thống kê, trong 45 đời tổng thống Mỹ, chỉ có 10 tổng thống thất bại trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai.

Cho tới nay các kết quả thăm dò đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định Tổng thống Trump có thể sẽ “lật ngược thế cờ” và chiến thắng trong ngày bầu cử 3/11 tới giống như cách ông đã làm cách đây 4 năm.

Xem thêm >> ‘Ái nữ’ Ivanka Trump gây quỹ 13 triệu USD giúp cha, phá vỡ kỷ lục của ông Obama

Tin mới lên