Tài chính quốc tế

Hong Kong bắt hơn 100 người biểu tình quá khích sau lệnh cấm che mặt

(VNF) - Chỉ vài ngày sau khi lệnh cấm che mặt chính thức có hiệu lực, cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 100 đối tượng biểu tình quá khích.

Hong Kong bắt hơn 100 người biểu tình quá khích sau lệnh cấm che mặt

Hong Kong bắt hơn 100 người biểu tình quá khích sau lệnh cấm che mặt. (Ảnh minh họa)

Trước đó, lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 4/10 tuyên bố đạo luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ bắt đầu có hiệu lực từ từ 0h ngày 5/10.

Người vi phạm lệnh cấm này có thể bị phạt tù tới một năm hoặc bị phạt tiền khoảng 3.200 USD. Một đại diện chính quyền Hong Kong cho biết những người có lý do y tế hoặc tôn giáo có thể được che mặt song phải tháo xuống nếu cảnh sát yêu cầu, nếu không có thể bị bắt và phạt tù sáu tháng.

Đạo luật cấm che mặt được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách Hong Kong đang nỗ lực kiểm soát tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều tháng.

Ngay sau đó những người biểu tình dựng hàng rào sắt và nhựa chặn các con đường tại quận Trung Hoàn, nơi nhiều công ty quốc tế lớn đặt trụ sở. Nhiều người khác, vẫn đeo khẩu trang hoặc mặt nạ, tụ tập trên các tuyến phố xung quanh.

Người biểu tình cũng phong tỏa một số khu vực thuộc quận Cửu Long, ngồi kín trước cửa một trung tâm thương mại ở quận Sa Điền.

Thậm chí các đối tượng biểu tình còn đập phá các ga tàu điện ngầm khiến toàn bộ hệ thống ở đây bị hư hỏng nặng, đến nay nhiều ga tàu điện ngầm phải tạm thời ngừng phục vụ để sửa chữa.

Theo South China Morning Post (SCMP), Tập đoàn MTR điều hành hệ thống tàu điện ở Hong Kong đã mất khoảng 500 triệu HKD (gần 64 triệu USD) do lượng vé tàu bán được giảm sút và nhiều tuyến đường ray bị người biểu tình phá hoại.

Nhiều đối tượng biểu tình còn ném bom xăng vào cảnh sát, phóng viên, khiến cảnh sát phải nhiều lần bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Được biết, trong hơn 100 đối tượng bị bắt có khoảng 60% là học sinh, sinh viên, trong đó nhỏ tuổi nhất là một nữ sinh trung học 12 tuổi.

SCMP dẫn lời một số nhà phân tích và lãnh đạo doanh nghiệp địa phương cho biết, kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã phải chịu thiệt hại ít nhất 2,8 tỷ HKD (khoảng 356 triệu USD) trong vài ngày qua.

Thiệt hại chủ yếu đến từ việc số lượng khách du lịch tới Hong Kong sụt giảm trong khi các hệ thống giao thông bị tê liệt do làn sóng biểu tình.

Theo một số chuyên gia, ước tính chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, các ngành dịch vụ như mua sắm, ăn uống, đi lại và khách sạn đã chịu thiệt hại lên đến 1,9 tỷ HKD (khoảng 242 triệu USD).

Những nguồn tin này đều cho rằng kinh tế Hong Kong sẽ ngày càng tồi tệ hơn chừng nào làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn.

Xem thêm >> Mỹ lại giáng đòn trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc sát thềm đàm phán

Tin mới lên