Tài chính quốc tế

Hong Kong bất ngờ tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ

(VNF) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga vừa thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi thời gian vừa qua. Bà Lâm thừa nhận dự luật đã "gây ra quá nhiều chia rẽ trong xã hội".

Hong Kong bất ngờ tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

“Sau nhiều cuộc thảo luận nội bộ trong 2 ngày qua, tôi thông báo rằng chính quyền đã quyết định ngừng thảo luận về dự luật, tái khởi động kết nối với tất cả các lĩnh vực của xã hội và lắng nghe các ý kiến khác nhau”, bà Lâm phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay (15/6).

Cũng theo bà Lâm, không có thời hạn chót nào cho việc dừng thảo luận, đồng nghĩa với việc dự luật sẽ dừng vô thời hạn.

"Là chính quyền có trách nhiệm, chúng tôi cần bảo vệ luật pháp và trật tự. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải đưa ra quyết định và bảo vệ lợi ích tốt nhất của Hong Kong", bà Lâm cho biết thêm.

Theo bà Lâm, hội đồng lập pháp thành phố sẽ dừng mọi công việc liên quan tới dự luật. Các bước tiếp theo sẽ được thảo luận sau khi tiến hành tham vấn với các bên liên quan khác nhau.

Dự thảo luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi đang là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong thời gian vừa qua, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Nếu dự luật được thông qua, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc đại lục, người Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Quyết định dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ này được xem là một động thái nhằm “hạ nhiệt” cơn giận của người dân Hong Kong trong mấy ngày qua sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Trước đó, dưới áp lực của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền đã sửa đổi dự thảo bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời chỉ áp dụng với tội phạm có mức án từ 7 năm tù trở lên.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc cáo buộc các cuộc biểu tình ở Hong Kong là những hành động "vô trật tự", gây tổn hại cho hình ảnh của Hong Kong và không ảnh hưởng đến các đề xuất sửa đổi dự luật dẫn độ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định ủng hộ chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ.

Theo Reuters, một số tài phiệt Hong Kong bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài do lo ngại chính quyền đặc khu sẽ thông qua dự luật dẫn độ mới, cho phép các nghi phạm có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Xem thêm >> Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa?

Tin mới lên