Tài chính quốc tế

Hồng Kông dự kiến thu được 4,5 tỷ USD từ phí giao dịch chứng khoán

Cả người mua và người bán chứng khoán niêm yết ở Hong Kong đều phải trả 0,1% giá trị giao dịch

Hồng Kông dự kiến thu được 4,5 tỷ USD từ phí giao dịch chứng khoán

Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch Hồng Kông.

Theo ông Christopher Hui, người đứng đầu cơ quan tài chính và ngân khố của khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc), chính quyền Hồng Kông ước tính trong năm tài chính hiện tại, họ sẽ thu được 35 tỷ HKD (khoảng 4,52 tỷ USD) từ khoản “thuế trước bạ” 0,1% đối với các giao dịch chứng khoán do khối lượng giao dịch đang ở mức cao.

Cả người mua và người bán chứng khoán niêm yết ở Hồng Kông đều phải trả 0,1% giá trị giao dịch, mặc dù một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như các quỹ ETF, được miễn khoản này. Tuy nhiên, các trung tâm thương mại toàn cầu lớn khác như Mỹ và Nhật Bản không tính phí như vậy.

Ông Hui cho biết chính quyền Hồng Kông sẽ tiếp tục cân nhắc thuế trước bạ để cân bằng giữa nguồn thu ngân sách và khả năng cạnh tranh của thị trường chứng khoán tại đây. Trước đó trong năm tài chính 2019 - 2020 (kết thúc vào ngày 31/3/2020), chính quyền khu vực này đã thu được 33,23 tỷ HKD từ khoản thuế trên, chiếm khoảng 5% nguồn thu ngân sách.

Theo dữ liệu thống kê, doanh thu trung bình hàng ngày đối với các hoạt động giao dịch chứng khoán ở Hồng Kông tăng cao hơn 49% trong năm 2020 so với một năm trước đó, được hỗ trợ bởi sự biến động thị trường mạnh mẽ do đại dịch Covid-19.

Chỉ số chứng khoán Hang Seng của thị trường Hồng Kông cũng đạt mức cao nhất trong 20 tháng vào tháng 1/2021.

Tin mới lên