Tài chính quốc tế

Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ trước sức ép biểu tình

(VNF) - Cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong dự kiến diễn ra lúc 11h sáng 12/6 (giờ địa phương) đã chính thức bị hoãn lại mà không nêu cụ thể sẽ tổ chức lại vào thời điểm nào.

Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ trước sức ép biểu tình

Người biểu tình xuất hiện cùng các rào chắn vào sáng 12/6.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông cáo báo chí của Hội đồng Lập pháp Hong Kong sáng nay (12/6) cho biết: "Chủ tịch Hội đồng Lập Pháp đã chỉ thị cuộc họp của Hội đồng dự kiến diễn ra lúc 11 giờ trưa ngày hôm nay (12/6) sẽ thay đổi thời gian. Các thành viên tham gia thảo luận sẽ được thông báo về thời gian cuộc họp sau".

Thông báo được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình tập trung xung quanh đường Lung Wo, một khu vực gần các văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Người biểu tình đeo khẩu trang, kính, mặt nạ.

Theo SCMP, những người biểu tình túc trực qua đêm tại công viên Tamar đã bắt đầu ngăn các phương tiện giao thông tiếp cận tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong vào sáng nay (12/6) khi dự luật dẫn độ sắp được đưa ra tranh luận.

Người biểu tình đã chiếm giữ các đại lộ Tim Mei và Tim Wa ở khu vực Kim Chung (Admiralty) của thành phố và bắt đầu đặt các chướng ngại vật kim loại để ngăn tiếp cận con đường Lung Wo.

 Cảnh sát Hong Kong đã lên kế hoạch cử 5.000 nhân lực xuống đường phố để ngăn biểu tình gây bạo loạn.

Cùng thời điểm, hơn 1.000 người biểu tình tụ tập gần đường Harcourt và dùng các rào chắn để chặn tất cả làn xe. Trong khi đó, cảnh sát đã bắt đầu phong tỏa khu vực.

Dự thảo luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi đang là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong, châm ngòi cho cuộc biểu tình quy mô lớn ngày 9/6 cũng như cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát rạng sáng 10/6. Cảnh sát Hong Kong cho biết khoảng 240.000 người tham gia biểu tình, song các nhà tổ chức khẳng định hơn một triệu người đã xuống đường.

Người biểu tình kêu gọi hủy bỏ các đề xuất thay đổi liên quan tới luật dẫn độ.

Nếu dự luật được thông qua, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc đại lục, người Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Trước đó, dưới áp lực của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền đã sửa đổi dự thảo bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời chỉ áp dụng với tội phạm có mức án từ 7 năm tù trở lên. Tuy nhiên, làn sóng phản đối vẫn không suy giảm.

Xem thêm >> Cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila, Philippines cấp tập điều tra

Tin mới lên