Tài chính quốc tế

Hong Kong lần đầu tiên bị loại khỏi top 10 thành phố hấp dẫn nhất thế giới

(VNF) - Theo Chỉ số Thành phố quyền lực toàn cầu (GPCI), lần đầu tiên Hong Kong không nằm trong số 10 thành phố được đánh giá là hấp dẫn nhất trên thế giới khi tụt xuống hạng 13.

Hong Kong lần đầu tiên bị loại khỏi top 10 thành phố hấp dẫn nhất thế giới

Do Covid-19, lần đầu tiên Hong Kong nằm ngoài top 10 thành phố hấp dẫn nhất thế giới.

Chỉ số GPCI là sản phẩm do Viện Chiến lược Đô thị tại Tổ chức Tưởng niệm Mori của Nhật Bản biên soạn, dùng để đánh giá và xếp hạng các thành phố lớn trên thế giới theo “sức hút” hay sức mạnh toàn diện của chúng trong việc thu hút người dân, vốn và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới thông qua việc đo lường 70 chỉ số thuộc 6 nhóm chức năng: Kinh tế, Nghiên cứu và Phát triển, Tương tác Văn hóa, Khả năng sống, Môi trường và Khả năng tiếp cận, nhằm cung cấp xếp hạng đa chiều.

GPCI có thể nắm được điểm mạnh, điểm yếu và thách thức của các thành phố toàn cầu trong một thế giới thay đổi liên tục không chỉ thông qua xếp hạng mà còn thông qua phân tích các thành phần cụ thể của xếp hạng đó.

Mới đây, ấn bản tháng 11/2021 của GPCI đã công bố xếp hạng các thành phố trên thế giới. Theo đó, 5 vị trí dẫn đầu vẫn không thay đổi là London, New York, Tokyo, Paris và Singapore, nhưng những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi một số chỉ số đo lường, khiến vị trí của một số thành phố thay đổi.

Đáng chú ý, Hong Kong – thành phố được xếp hạng thứ 9 trong năm 2020, đã rơi xuống vị trí thứ 13. Trung tâm tài chính châu Á bị mất vị trí do bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc tạm dừng các chuyến bay đến và ra khỏi lãnh thổ do đại dịch.

Trong khi tất cả các thành phố trong chỉ số GPCI đều cho thấy số lượng hành khách trong nước và quốc tế giảm đáng kể, thì số lượng hành khách của Hong Kong đã giảm 88%, mức giảm lớn nhất trong số tất cả các thành phố được khảo sát.

Điểm số của thành phố về tự do kinh tế cũng giảm do bất ổn chính trị sau khi Luật An ninh Quốc gia được ban hành vào tháng 6/2020. Hong Kong cũng giảm điểm thu hút khách du lịch, cũng như các lựa chọn mua sắm và ăn uống.

Ngoài Hong Kong, còn có 13 thành phố châu Á được khảo sát, bao gồm: Tokyo, Singapore, Seoul, Thượng Hải, Bắc Kinh, Jakarta, Dubai, Băng Cốc, Osaka, Đài Loan, Kuala Lumpur và Mumbai.

Kết quả cho thấy, 9 trong số 13 thành phố có điểm số giảm trong năm 2021, dù vẫn có các thành phố thuộc top đầu, theo Hiroo Ichikawa, giáo sư danh dự tại Đại học Meiji của Tokyo.

Trong số đó, Thượng Hải là thành phố có bước phát triển ngoạn mục nhất, khi thành phố này chỉ xếp hạng 30 vào năm 2019, nhưng đã nhảy vọt lên hạng 10 vào năm 2020 và vẫn giữ nguyên được vị trí trong năm nay.

Trong các bảng xếp hạng lẻ theo từng chỉ số, có thể thấy các thành phố châu Á được xếp hạng khá cao trong bảng chỉ số kinh tế, khi Bắc Kinh, Tokyo và Hong Kong lần lượt giữ vị trí từ #3-#5, Singapore #7 và Thượng Hải #10.

Ngoài ra, Thượng Hải là thành phố đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số về khả năng tiếp cận.

Cụ thể danh sách top 10 thành phố hấp dẫn nhất hành tinh bao gồm London (Xếp #1 trong 10 năm liên tiếp), New York, Tokyo, Paris, Singapore, Amsterdam, Berlin, Seoul, Madrid, Thượng Hải. 

Xem thêm >> Tổng biên tập bị bắt, báo Hong Kong xuất bản nhiều gấp 6 lần vẫn ‘cháy hàng’

Tin mới lên