Đô thị

HoREA: Condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng

(VNF) – Theo HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

HoREA: Condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng

Các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở

Cụ thể, HoREA cho rằng Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế hiện nay chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel.

Đặc biệt là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Do vậy, Hiệp hội xin được góp ý kiến, như sau:

Hiệp hội nhất trí về quy mô diện tích officetel từ 25-50 m2/phòng; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Về chỉ tiêu dân số, Hiệp hội thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc về thống nhất áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Hiệp hội nhận thấy không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp, bởi lẽ trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không đầu tư condotel, officetel để đảm bảo mục tiêu kinh doanh.

Về khu đậu xe, Hiệp hội thống nhất là phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, Hiệp hội thống nhất đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Về công tác quản lý nhà nước, Hiệp hội đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Officetel (office + hotel) là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Officetel thông thường nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ. Theo JLL, từ năm 2014, thị trường bất động sản TP. HCM đã chào đón hơn 8.000 căn officetel.

Bình luận về sự phát triển của officetel, ông Ty Ga Nguyen, chuyên viên tư vấn & nghiên cứu thị trường, JLL Vietnam, cho rằng: "Trong tương lai, nguồn cung bất động sản "lai" sẽ tiếp tục tăng. Do đó, thị trường bất động sản rất cần một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết thị trường một cách hợp lý nhất đảm bảo các chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, officetel vẫn chưa được cấp phép và ảnh hưởng lớn đến hạ tầng xây dựng cũng như hạ tầng xã hội khu vực dự án tại TP. HCM nói riêng và trên cả nước nói chung.

Cụ thể, dù giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận nhưng rõ ràng, mô hình officetel là không đúng với cấu trúc xây dựng ban đầu. Đồng thời, mô hình "đứa con lai" này cũng vi phạm về số lượng dân cư được ở trên diện tích được cấp phép.

Theo ông Đực, officetel đã phá vỡ toàn bộ hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng dịch vụ của khu vực xây dựng đó, không chỉ trong toàn nhà mà có thể ở đơn vị cả phường.


Tin mới lên