Đô thị

HoREA gửi thư cho NHNN, đề nghị 'tiếp oxy' cho doanh nghiệp bất động sản

(VNF) - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên quan đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khẳn do tác động của dịch Covid-19.

HoREA gửi thư cho NHNN, đề nghị 'tiếp oxy' cho doanh nghiệp bất động sản

HoREA gửi thư cho NHNN, đề nghị 'tiếp oxy' cho doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa)

Trong văn bản, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, rất hoan nghênh NHNN vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN và được sự hưởng ứng của các ngân hàng thương mại về việc giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên trên thực tế, HoREA nhận thấy NHNN và các ngân hàng thương mại vẫn coi hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nên chưa xem xét giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng, thậm chí kể cả việc vay tín dụng tiêu dùng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà cũng chưa được xem xét giải quyết.

“Đối với các doanh nghiệp thì “dòng tiền” là “oxy” của doanh nghiệp và việc được ngân hàng thương mại quan tâm xem xét tiếp tục cấp tín dụng chính là “máy trợ thở oxy” cho doanh nghiệp”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị NHNN xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển khoản nợ đáo hạn sang khoản nợ “xấu hơn” cho các khách hàng.

Cùng với đó là xem xét cho doanh nghiệp bất động sản, người vay tín dụng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà đủ điều kiện thì được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, sống chung an toàn với dịch Covid-19.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, HoREA cũng gửi văn bản đến Bộ Xây dựng và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên. Theo  đó, HoREA đề nghị NHNN và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Đồng thời, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký; hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Tin mới lên