Đô thị

HoREA: Không có khoảng trống pháp lý đối với condotel

(VNF) – Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Du lịch, Bộ luật Dân sự về cơ bản đã có thể điều chỉnh hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh các loại hình bất động sản lai, trong đó có condotel.

HoREA: Không có khoảng trống pháp lý đối với condotel

Nói “condotel có khoảng trống pháp lý” chỉ là vì lợi ích riêng

Theo HoREA, hiện nay trên khá nhiều diễn đàn, các chủ đầu tư dự án condotel “kêu” rằng đang có khoảng trống pháp luật về các loại hình condotel.

Hiệp hội cho rằng việc này xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án. Cụ thể, trong các năm qua, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ cao cấp trong khi giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Kế đến là với mục đích muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel nên các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của khách hàng rồi trả lại dần cho khách hàng theo cam kết lợi nhuận, kiểu "lấy mỡ nó rán nó".

Để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, chủ đầu tư dự án condotel còn cam kết người mua condotel sẽ được cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở" trong khi Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp "sổ đỏ" ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp "sổ đỏ" có thời hạn cho người mua condotel.

“Thực tế các năm qua, đã có vài địa phương ‘xé rào’, cấp ‘sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở’ cho người mua căn hộ condotel. Việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành”, HoREA nhấn mạnh.

Nên thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với "đất du lịch"

HoREA cho biết việc mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng, cho, đổi, thế chấp condotel; góp vốn bằng condotel đã được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ luật Dân sự...

Điều kiện bán condotel hình thành trong tương lai cũng đã được quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Vướng mắc còn lại là Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản chỉ quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa có quy định phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án condotel hình thành trong tương lai với khách hàng. Ngoài ra, đến nay cá nhân nước ngoài vẫn chưa được phép mua căn hộ condotel.

HoREA kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với "đất du lịch". Theo đó, đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch.

“Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể lựa chọn hình thức sử dụng ‘đất du lịch’ ổn định lâu dài và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài”, HoREA nêu phương hướng.

Hiệp hội cũng cho rằng Chính phủ cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi bán condotel hình thành trong tương lai để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp; xem xét cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel tại các dự án ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển ngành du lịch.

“Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cấp ngay ‘sổ đỏ’ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để đảm bảo quyền lợi khách hàng; cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng”, văn bản của HoREA đề xuất.

Tin mới lên