Bất động sản

HoREA kiến nghị đẩy nhanh việc tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở để tăng thu cho ngân sách

(VNF) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP. HCM đề xuất các giải pháp giúp tăng thu ngân sách nhà nước, vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

HoREA kiến nghị đẩy nhanh việc tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở để tăng thu cho ngân sách

HoREA kiến nghị đẩy nhanh việc tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở để tăng thu cho ngân sách. (Ảnh minh họa)

HoREA cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên GDP quý III/2021 cả nước tăng trưởng -6,17% và trong 9 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng trưởng 1,42%. Nhưng do đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 nên Ngân hàng thế giới (WB) dự báo GDP năm 2021 của nước ta vẫn có thể đạt 4,8% và từ năm 2022 trở đi có thể đạt mức 6,5-7%.

Cũng theo HoREA, TP. HCM là một trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch vừa qua, nên mặc dù đã có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhưng thành phố đã phải huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước để vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội cho 10 triệu dân.

Hiệp hội HoREA cho rằng ở nhiều nước trên thế giới, lĩnh vực bất động sản thường chiếm tỷ trọng khoảng 20% GDP. Tại Việt Nam, lĩnh vực bất động sản mới chiếm tỷ lệ khoảng 7-8% GDP nên còn nhiều tiềm năng đóng góp cho nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê (chưa đầy đủ) của HoREA, tháng 9/2020, toàn TP. HCM có 63 dự án của 17 doanh nghiệp với hơn 30.042 căn (gồm 27.709 căn hộ nhà chung cư và 2.693 căn hộ văn phòng officetel) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho khách hàng mua nhà, mà nguyên nhân chính là do Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính chưa “chốt” được tiền sử dụng đất của dự án.

HoREA cho hay việc chậm xác định tiền sử dụng đất dự án vừa làm giảm nguồn thu ngân sách thành phố; vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người mua nhà vì không được cấp “sổ đỏ” để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà. Cũng theo thống kê từ hiệp hội này, trong năm 2020, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đã cấp “sổ đỏ” cho 11.114 căn, như vậy vẫn còn khoảng 20.000 căn chưa được cấp “sổ đỏ”.

HoREA cũng cho rằng nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của mấy chục dự án nhà ở thương mại (nêu trên) thì ngân sách nhà nước của thành phố sẽ có thể thu được hàng nghìn tỷ đồng.

“Với 63 dự án nhà ở thương mại, tiền sử dụng đất bình quân mỗi dự án 100 tỷ đồng thì số tiền nộp vào ngân sách thành phố sẽ khoảng 6.300 tỷ đồng. Sau khi chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất thì khách hàng được cấp “sổ đỏ”, nếu mỗi căn hộ có giá bình quân 3,5 - 5 tỷ đồng và nếu có 10.000 căn được mua bán, chuyển nhượng thì thành phố thu 2% thuế thu nhập cá nhân ước được khoảng 700 - 1.000 tỷ đồng; nếu kinh doanh cho thuê thì còn phải nộp thuế kinh doanh nhà cho ngân sách thành phố…”, HoREA tính toán.

Cũng theo hiệp hội, cần đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại (mới) để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước của thành phố.

Theo Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu, hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng của nhà chung cư đủ các điều kiện được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng, nên các chủ đầu tư rất mong mỏi được Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính trình UBND thành phố phê duyệt tiền sử dụng đất để sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước để được huy động vốn.

Nêu ví dụ, ông Châu cho biết dự án khu nhà ở cao tầng quy mô lớn của Công ty P. tại Phường Phú Thuận, quận 7 đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, nhưng chưa thể ký kết hợp đồng mua bán nhà, vì cho đến nay Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính vẫn chưa trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố để trình UBND thành phố phê duyệt tiền sử dụng đất dự án, dự kiến số tiền tiền sử dụng đất của riêng dự án này lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng.

"Nếu đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất của vài chục dự án (nêu trên) thì sẽ có thêm nguồn thu rất lớn cho ngân sách thành phố", ông Châu nhận định.

Đẩy nhanh công tác cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà

Trong văn bản, Hiệp hội cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính khẩn trương phối hợp để giải quyết công tác tính tiền sử dụng đất dự án, đồng thời đẩy nhanh công tác cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà, trong đó có 10.020 người nước ngoài đã mua nhà tại thành phố, chiếm 81,2% tổng số người nước ngoài đã mua nhà trong cả nước.

Cùng với đó, chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, thành phố Thủ Đức, các quận, huyện khẩn trương xây dựng “Quy trình, thủ tục, cơ chế áp dụng các phương pháp xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại” phù hợp với thực tiễn, đảm bảo nguyên tắc xác định “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” (quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai 2013) khắc phục các hạn chế, vướng mắc hiện nay để thực sự rút ngắn được thời gian tính tiền sử dụng đất dự án theo Quyết định số 144/QĐ-STNMT-VP ngày 29/02/2020 của Sở Tài nguyên Môi trường.

Ngoài ra, theo Báo cáo tổng quát về công tác chỉnh trang đô thị của HoREA, trong hơn 30 năm qua, TP. HCM đã thực hiện thành công nhiều dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị, tái định cư cho người bị thu hồi, giải toả nhà, đất, theo phương thức xã hội hoá đầu tư làm thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân thành phố, điển hình là Dự án Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Kênh Tân Hoá - Lò Gốm, Kênh Ruột Ngựa - Tàu Hũ, Rạch Bến Nghé, Kênh Tẻ, Kênh Tham Lương - Hàng Bàng - Vàm Nước Lên…

Cùng với đó là nhiều dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị, tái định cư cho các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư theo phương thức xã hội hoá đầu tư, điển hình như Chung cư Cô Giang quận 1, chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5, Khu chung cư Nguyễn Kim quận 10… Đồng thời thực hiện nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang các khu vực đô thị cũ lụp xụp, điển hình như Dự án Khu Dân cư Xóm Cải quận 5, Khu dân cư Xóm Đầm quận 8, các khu cư xá cũ quận 4, Khu dân cư Bàu Cát quận Tân Bình…

Trong giai đoạn 2021 - 2025, thành phố tiếp tục thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị và tái định cư cho khoảng hơn 20.000 hộ gia đình; các dự án cải tạo, xây dựng lại 474 khu nhà chung cư cũ và tái định cư cho hàng ngàn hộ gia đình.  

Theo HoREA, năm 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã quy định các hình thức đầu tư nhằm huy động nguồn lực xã hội hoá để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó có các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị. 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định nhiều cơ chế, chính sách rất khả thi, tạo điều kiện để đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị tái định cư cho các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư theo phương thức xã hội hoá đầu tư.

Đồng thời với việc thành lập thành phố Thủ Đức, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đã định hướng phát triển thành phố đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060.

Qua đó, Hiệp hội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương trình thành phố để sớm công bố “Danh mục các dự án mời gọi đầu tư của TP. HCM” (được cập nhật đầy đủ), trong đó có các dự án khu đô thị mới; các dự án kênh rạch; các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị, tái định cư cho người dân, để mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư, tạo được các nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố.

Tin mới lên