Đô thị

HoREA: Nên cho phép tiếp tục triển khai các dự án có sai phạm giao đất

(VNF) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành quyết định sửa đổi bổ sung các quyết định liên quan đến các dự án có nguồn gốc đất trái nguyên tắc. Vấn đề nổi cộm ở TP. HCM là doanh nghiệp được giao đất, đã trả tiền, xây dựng nửa chừng nhưng khi kiểm tra thì có sai phạm trong việc giao đất.

HoREA: Nên cho phép tiếp tục triển khai các dự án có sai phạm giao đất

HoREA kiến nghị nên cho phép tiếp tục triển khai các dự án có sai phạm giao đất

HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra của cơ quan có thẩm quyền.

Việc này giúp chủ đầu tư hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

“Người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Trước đó, phát  biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân TP. HCM ngày 4/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã đề cập một vấn đề nổi lên ở TP. HCM là doanh nghiệp được giao đất, đã trả tiền, xây dựng nửa chừng nhưng khi kiểm tra thì có sai phạm trong việc giao đất. Có ý kiến đề nghị phải dừng hoặc hủy dự án.

Về vấn đề này, Ban Thường vụ Thành ủy đã bàn và báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và xác định nguyên tắc, những dự án mà doanh nghiệp triển khai đúng quyết định được giao, nếu TP. HCM giao đất với giá thấp quá, doanh nghiệp có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao đảm bảo lợi ích nhà nước nhưng dự án thì tiếp tục làm.

“Không dừng dự án nếu không vi phạm về quy hoạch, để tiền vốn của người dân góp vào đó không mất đi. Đề nghị phải làm rõ quan điểm này và chuyển tải thông điệp đó tới các doanh nghiệp TP.HCM”, ông Nhân nói.

Nếu doanh nghiệp có những vi phạm khác thì xem xét xử lý sau nhưng tinh thần là làm sao phát huy hiệu quả nguồn vốn, phục vụ cho dân. Khi triển khai, tùy từng dự án cụ thể, UBND TP. HCM sẽ có chỉ đạo để giải quyết ách tắc loại dự án này, không gây thiêt hại cho TP. HCM, người dân và doanh nghiệp.

Theo HoREA, các dự án này chủ yếu có liên quan đến các mặt bằng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, nhà xưởng thuộc dự án di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch đô thị nhưng đã được giao đất theo phương thức chỉ định nhà đầu tư mà không tổ chức đấu giá công khai.

Trong đó, có những dự án đã hoàn thành và người mua nhà đã sử dụng ổn định, có những dự án đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua, có những dự án chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua dù đã được giao nhà, có những dự án đang đầu tư xây dựng dở dang...

Tin mới lên