Bất động sản

HoREA: Thị trường bất động sản đang chững lại, tiềm ẩn bất ổn, nhưng…

(VNF) - HoREA vừa công bố báo cáo thị trường 9 tháng năm 2016 và dự báo tình hình năm 2017, trong đó nhấn mạnh, dù vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng về tổng thể, thị trường bất động sản năm 2016 đang có dấu hiệu chững lại. Xu thế này sẽ tiếp tục trong năm 2017.

HoREA: Thị trường bất động sản đang chững lại, tiềm ẩn bất ổn, nhưng…

HoREA cho rằng trong năm 2016 và 2017 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng khó có bong bóng

Thị trường tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường năm 2016 không những có dấu hiệu chững lại mà còn đang tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn.

Cụ thể, đó là tình trạng phát triển lệch pha cung cầu khi phân khúc cao cấp có sự tăng trưởng rất lớn (tiềm ẩn bội cung) còn nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà cho thuê giá rẻ và nhà ở xã hội lại rất thiếu.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện toàn TP. HCM chỉ có 11 dự án nhà ở xã hội và trong 4 năm tới dự kiến cũng chỉ có khoảng 39 dự án được triển khai mới, trong khi nhu cầu vẫn quá cao.

Bên cạnh đó, 9 tháng qua cũng ghi nhận tình hình gia tăng số lượng các nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lên tới 50% (so với thời kỳ bong bóng 2007 là 70%) rất đáng quan ngại. Ngay cả với người nước ngoài, chỉ có 29% mua vì nhu cầu ở thực còn lại đều là cho thuê hoặc lướt sóng.

HoREA nhận định thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại

HoREA cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại trong năm 2017

HoREA cũng bày tỏ sự lo ngại về tình hình tín dụng và tỷ lệ nợ xấu gia tăng cao trong hệ thống ngân hàng quý III/2016. Mặc dù nhấn mạnh tăng trưởng tín dụng vẫn còn thấp hơn nhiều so với thời kỳ bong bóng, song "vấn đề cấp bách là Ngân hàng Nhà nước cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản trên cơ sở đánh giá khả thi của từng dự án; đồng thời chú trọng đến chất lượng tín dụng cũng như kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích".

Ngoài ra, đánh giá về việc hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp để mua nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ, HoREA cho rằng hiện nay Nhà nước vẫn chưa có cơ chế hỗ trợ tiếp nối.

Bằng chứng là cho đến nay, khi gói 30.000 tỷ đã kết thúc về cơ bản thì gói lãi suất ưu đãi 4,8% vẫn chưa được triển khai. Người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn để tạo lập nhà ở.

Trong khi đó, điều kiện đảm bảo an toàn (phòng cháy chữa cháy) và các tranh chấp trong chung cư vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Điển hình là các tranh chấp liên quan đến tổ chức đại hội chung cư, bầu ban quản trị, sử dụng diện tích sở hữu chung, quản lý quỹ bảo trì, chủ đầu tư thế chấp căn hộ đã bán, không làm sổ đỏ cho người dân…

Sẽ khó có bong bóng

Nhận định về tình hình thị trường sang năm, HoREA cho rằng năm 2017 vẫn sẽ tiếp tục xu thế chững lại trong năm 2016. Tuy nhiên, thị trường rất khó xảy ra tình trạng bong bóng như hồi năm 2007, do hiện tại vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố cần thiết.

HoREA nhận định thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại trong năm 2016 và 2017

Dù khó xảy ra tình trạng bong bóng nhưng HoREA cho rằng cần có nhiều biện pháp ngăn chặn các yếu tố bất ổn hiện nay

Các yếu tố đó là: nền kinh tế phát triển nóng; chính sách tín dụng bị buông lỏng; thị trường phát triển lệch pha sang phân khúc cao cấp; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư thứ cấp, được dẫn dắt bởi nhóm đầu cơ chuyên nghiệp, tạo được sóng và lướt sóng; và Nhà nước không điều chỉnh kịp thời.

Để ngăn chặn tình trạng bong bóng có thể xảy ra, cũng như phát triển lành mạnh thị trường, HoREA khuyến nghị các giải pháp như hoàn thiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính, sử dụng hiệu quả công cụ thuế…

Tin mới lên