Tài chính

HoSE bắt đầu công bố số liệu tự doanh từ chiều 17/5

(VNF) - Trong khi đó, HNX do cần chuẩn bị về kỹ thuật nên cần thêm thời gian, song đang nỗ lực cao nhất để công bố sớm và khẳng định sẽ công bố đúng thời hạn, trước ngày 23/5 tới.  

HoSE bắt đầu công bố số liệu tự doanh từ chiều 17/5

HoSE bắt đầu công bố số liệu tự doanh từ hôm nay 17/5

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền chủ tịch hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho biết, HoSE sẽ bắt đầu công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán từ chiều hôm nay (17/5), bao gồm thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Trong khi đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do cần chuẩn bị về kỹ thuật nên cần thêm thời gian, song đang nỗ lực cao nhất để công bố sớm và chắc chắn sẽ công bố đúng thời hạn, trước ngày 23/5 tới.  

Trước đây ít ngày, được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các sở giao dịch thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán trước ngày 23/5.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chỉ đạo HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các sở giao dịch chứng khoán phải công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của sở.

Thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh; trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn, bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa, sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành.

Tin mới lên