Diễn đàn VNF

HSBC: CPTPP không tác động đáng kể tại các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại

(VNF) - "Mặc dù sự thay đổi là không đáng kể đối với các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại song phương hay đa phương nhưng đối với Canada, tác động sẽ rất tích cực. Canada là thị trường lớn thứ hai trong số các nước thành viên CPTPP mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương", ngân hàng HSBC nhận định về tác động của CPTPP đến thương mại của Việt Nam.

HSBC: CPTPP không tác động đáng kể tại các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại

HSBC: CPTPP không tác động đáng kể tại các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại

Hôm nay (14/1), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam sau khi có hiệu lực tại 6 quốc gia khu vực Thái Bình Dương gồm Úc, Canada, Nhật, Mexico, New Zealand và Singapore vào ngày 30/12/2018. 

"Việt Nam có thể kỳ vọng hưởng lợi ngay lập tức về mặt thương mại, đặc biệt trong các hoạt động xuất khẩu, bao gồm việc cắt giảm thuế trong lĩnh vực dệt may và giày dép từ phần lớn các nước thành viên CPTPP sau khi hiệp định có hiệu lực", HSBC Việt Nam nhận định.

Theo HSBC, CPTPP sẽ không tác động đáng kể tại các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại song phương hay đa phương. Tuy nhiên, CPTPP sẽ mang lại lợi ích lớn cho Việt Nam tại thị trường Canada.

"Canada là thị trường lớn thứ hai trong số các nước thành viên CPTPP mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương. Quốc gia này cam kết cắt giảm 94,9% các dòng thuế nhập khẩu hay 77,9% doanh thu nhập khẩu từ Việt Nam. Đối với Mexico và Peru, tác động là khá tích cực khi việc nhập và xuất các sản phẩm từ hai thị trường này mang tính hỗ trợ rất nhiều thay vì xung đột với thị trường Việt Nam", HSBC Việt Nam cho biết.

Theo Ngân hàng Thế giới, CPTPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cải cách tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như cạnh tranh, dịch vụ (bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, các vấn đề pháp lý, cơ hội tiếp cận thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại.

"CPTPP không chỉ thúc đẩy thương mại của các nước thành viên – ước tính đến 2030 xuất khẩu của các nước CPTPP sẽ tăng hơn 6%, đặc biệt là 8% đối với Việt Nam – mà còn dẫn đến sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi các dòng thương mại hướng về các nước thành viên, nhờ vào sức cạnh tranh tăng khi cơ hội tiếp cận thị trường cải thiện", HSBC Việt Nam dự báo.

HSBC Việt Nam cho rằng việc áp dụng CPTPP sẽ mang đến nhiều lợi ích trong thập kỷ tới khi các dòng thuế quan còn lại sẽ giảm dần. Theo kết quả khảo sát HSBC Navigator, khoảng 39% doanh nghiệp tại các nước thành viên CPTPP bao gồm các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng hiệp định này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ.  

 

Tin mới lên