Tài chính quốc tế

HSBC lần đầu tiên hoàn tất giao dịch tài chính thông qua blockchain

(VNF) - Ngân hàng HSBC và ngân hàng ING Bank mới đây đã thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm.

HSBC lần đầu tiên hoàn tất giao dịch tài chính thông qua blockchain

HSBC vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại bằng blockchain đầu tiên trên thế giới.

Vào tuần trước, một chuyến hàng chở đậu nành đã được vận chuyển từ Argentina đến Malaysia, thông qua Cargill tại Geneva và Singapore. Giao dịch được tài trợ thương mại thông qua Tín dụng thư, được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ chuỗi khối Corda của R3, đánh dấu một bước phát triển mới trong cách thức mua bán hàng hóa.

Đây là một công nghệ lý tưởng cho các giao dịch thương mại, giúp hợp lý hóa quy trình đòi hỏi nhiều giấy tờ như trước đây vốn thường mất khoảng 5-10 ngày cho việc trao đổi chứng từ. Với công nghệ này, tất cả việc trao đổi thông tin chỉ diễn ra trong vòng 24 tiếng.

Giao dịch thành công thể hiện công nghệ chuỗi khối là một giải pháp khả thi có tính ứng dụng và thương mại cao giúp số hóa các giao dịch thương mại.

“Với công nghệ chuỗi khối, sẽ không còn bước đối chiếu chứng từ bằng giấy nữa vì tất cả các bên được kết nối trên một hệ thống chung và thông tin được cập nhật liên tục và ngay lập tức. Đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa rằng các giao dịch tài trợ thương mại sẽ được thực hiện đơn giản hơn, nhanh hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn”, theo nhận định của ông Vivek Ramachandran, Giám đốc Toàn cầu phụ trách Khối Phát triển và Sáng kiến, Khối Ngân hàng doanh nghiệp của HSBC.

Ông Ajay Sharma, Giám đốc khu vực Khối Dịch vụ Thanh khoản và Quản lý tiền tệ, Khu vực châu Á Thái Bình Dương, HSBC cũng cho biết: “Thành công của giao dịch này tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai của hoạt động tài trợ thương mại. Năng suất hoạt động được cải thiện, an toàn hơn đáng kể khi hiện trạng hàng hóa và chứng từ được cập nhật ngay lập tức, và việc đối chiếu thanh toán tự động sẽ giúp đẩy mạnh dòng thương mại quốc tế và giữa các nước trong khu vực.”

Theo Liên Hợp Quốc, việc số hóa công việc giấy tờ của các giao dịch thương mại trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có thể cắt giảm 44% thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa và bằng cách đó, chi chí sẽ được cắt giảm 31% và thúc đẩy giá trị xuất khẩu tăng 257 tỷ USD mỗi năm.

Xem thêm >> Thấy gì từ việc nhà đầu tư ‘mượn’ Lamborghini đi đến hội nghị New York Blockchain?

Tin mới lên