Ngân hàng

HSBC: Việt Nam nên ‘để mắt’ tới rủi ro tín dụng bất động sản

(VNF) – Ngân hàng HSBC cho biết hoạt động kinh doanh bất động sản của Việt Nam đang chiếm khoảng 5% GDP và đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP từ năm 2013. Tuy nhiên, HSBC khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản bởi thị trường này có thể đang tiềm ẩn không ít rủi ro.

HSBC: Việt Nam nên ‘để mắt’ tới rủi ro tín dụng bất động sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5% GDP của Việt Nam

Trong báo cáo mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng HSBC cho biết, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5% GDP của Việt Nam và đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP từ năm 2013.

Tuy nhiên, với mô hình kinh tế tiếp tục dựa vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, rủi ro tín dụng bất động sản là vấn đề quan trọng Việt Nam cần "để mắt" tới.

Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17%, thấp hơn mức 18,17% đạt được năm 2017.

Theo HSBC, hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển khá ổn định nhờ những chính sách hạn chế cho vay với ngành này.

Đầu tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành văn bản số 563 yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế cho vay bất động sản và xây dựng; chuyển khoản cho vay sang "lĩnh vực ưu tiên" như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Trước đó, năm 2016, NHNN công bố Thông tư 06, trong đó nâng hệ số rủi ro tín dụng bất động sản từ 150% lên 200% số dư của ngân hàng bắt đầu từ 2017.

NHNN cũng hạ tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại từ mức 60% về 50% trong năm 2017 và 40% từ 2018.

Điều này giúp tín dụng ngân hàng dịch chuyển sang một số lĩnh vực khác hiệu quả hơn, trong đó bao gồm giao thông và viễn thông.

HSBC đánh giá những cải cách gần đây của NHNN là tích cực, giúp các công ty uy tín phát triển, hạn chế nguy cơ xảy ra 'bong bóng' bất động sản.

HSBC nhắc lại tình trạng "bong bóng" bất động sản tại Việt Nam đổ vỡ vào năm 2011. Trước đó, thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh chóng một phần do đầu cơ. Hệ lụy của việc vỡ "bong bóng" bất động sản là bùng nổ các khoản nợ xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngân hàng và tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Với đà tăng trưởng hiện nay, HSBC này khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản.

Tin mới lên