Tin tức

HSBC: Việt Nam sẽ giải ngân vượt mức 20 tỷ USD vốn FDI năm 2020

(VNF) - Bộ phận Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo "Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam" số tháng 10/2015, trong đó đưa ra các dự báo quan trọng.

HSBC: Việt Nam sẽ giải ngân vượt mức 20 tỷ USD vốn FDI năm 2020

HSBC bày tỏ sự lạc quan với triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam

Báo cáo của HSBC cho biết, giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm, nhu cầu nội địa vẫn được lạm phát thấp hỗ trợ tốt, đồng thời các hoạt động trong nước cũng được thúc đẩy do sự phục hồi ổn định của tăng trưởng tín dụng.

Tín dụng đã tăng 10,8% từ đầu năm đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ có khuynh hướng đạt mức 17% trong năm 2015 (so với mức 14,2% trong năm 2014) khi các ngân hàng tăng hoạt động cho vay trong những tháng tới.

Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tiền lương có thể tăng, các chuyên gia HSBC cho biết: "Chúng tôi tiếp tục thấy lạm phát sẽ quay đầu trong những tháng tới và sẽ tăng trở lại ở mức 3,3% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ".

Cho đến thời điểm này, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi đối với giá cả năng lượng toàn cầu sẽ cho phép NHNN giữ lãi suất ổn định. Tuy nhiên, một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, HSBC dự báo NHNN có thể tăng lãi suất thêm 0,5% trong quý III năm 2016, đưa mức lãi suất thị trường mở từ 5% như hiện nay lên 5,5%.

Các chuyên gia nhận định, yếu tố vận chuyển sẽ không còn giảm thêm trong năm sau ngay cả khi giá dầu thô toàn cầu giữ nguyên. Trong khi đó, với hiện tượng thời tiết El Nino đã gây ra những đợt khô nặng khắp khu vực miền Trung, HSBC dự báo, tình hình giá thực phẩm sẽ tăng chứ không giảm.

Bên cạnh các vấn đề về lạm phát, lãi suất, bộ phận nghiên cứu của HSBC cũng đưa ra mức GDP dự báo năm 2015 sẽ đạt mức 6,6% và đến năm 2016, tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6,7%.

Trước bối cảnh Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được hoàn tất thỏa thuận vào đầu tháng 10, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam đã và đang tăng mạnh.

Theo báo cáo, Việt Nam đã thu hút 14 tỷ USD tính từ đầu năm nay, tăng so với mức 12,5 tỷ USD trong năm 2014. Các chuyên gia HSBC kỳ vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ giải ngân vượt mức 20 tỷ USD nguồn vốn FDI.

Tin mới lên