Tài chính

HSC giảm room ngoại xuống 49%

(VNF) - Room ngoại của HSC được điều chỉnh từ 100% xuống 49%.

HSC giảm room ngoại xuống 49%

HSC giảm room ngoại xuống 49%

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. HCM (HSC, HoSE: HCM) vừa nhận được thông báo của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc thực hiện điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, room ngoại của HSC được điều chỉnh từ 100% xuống 49%. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại HSC là 47,54%. Như vậy, room ngoại của HSC chỉ còn cách mức tối đa là 1,46%.

Được biết, cổ đông lớn thuộc khối ngoại đồng thời là cổ đông chiến lược của HSC là Dragon Capital, với tổng số lượng cổ phiếu HCM nắm giữ (tính đến cuối năm 2020) là hơn 91,6 triệu đơn vị, tương đương 29,96%.

Trong một diễn biến khác, HSC gần đây cũng thông báo về việc nhận khoản vay hợp vốn 44 triệu USD từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan.

Nhóm các định chế tài chính Đài Loan này bao gồm 7 ngân hàng của xứ Đài, trong đó đứng đầu là Ngân hàng First Commercial Bank (FCB).

Khoản vay vốn dành cho HSC là khoản vay đầu tiên mà FCB thực hiện kể từ khi thành lập chi nhánh tại TP. HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc tại TP. HCM cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt đối với ngành ngân hàng, tài chính thì các ngân hàng Đài Loan sẽ tìm kiếm những tổ chức tài chính, tín dụng tốt để mở rộng hợp tác.

Đại diện HSC bày tỏ sự cảm ơn đến FCB vì đã thu xếp thành công khoản vay hợp vốn với 6 ngân hàng khác trong nhóm và cho biết, quá trình thu xếp đã trải qua khoảng thời gian khá dài, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đại diện HSC khẳng định khoản vay này sẽ bổ sung vào năng lực tài chính, giúp HSC mở rộng các dịch vụ đầu tư tài chính và quy mô hoạt động.

Kết thúc quý I, HSC đạt 737,8 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 142% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế tăng 134%, đạt 321,8 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.

Phía HSC cho biết đã hoàn thành việc lấy ý kiến cổ đông và dự kiến sẽ tăng vốn trong năm 2021 thông qua việc phát hành 152,5 triệu cổ phiếu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 2.100 tỷ đồng, nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ vào các hoạt động kinh doanh.

Tin mới lên