Ngân hàng

HSC: LienVietPostBank sẽ bùng nổ trong vài năm tới nhờ 'lợi thế độc nhất'

(VNF) - HSC nhấn mạnh, LienVietPostBank có lợi thế độc nhất khi hưởng lợi từ hệ thống các bưu điện trên cả nước. Sau khi hoàn thành tái cơ cấu (mở mới và nâng cấp bưu điện lên thành 800 chi nhánh vào năm 2020), "lợi ích khổng lồ" sẽ bùng nổ. "Với tốc độ mở rộng nhanh chóng, nền tảng thu phí đang thấp và hệ số LDR vẫn còn dư địa, cuối cùng tỷ lệ NIM và thu nhập từ hoạt động dịch vụ sẽ tăng mạnh", HSC đánh giá.

HSC: LienVietPostBank sẽ bùng nổ trong vài năm tới nhờ 'lợi thế độc nhất'

HSC: LienVietPostBank sẽ bùng nổ trong vài năm tới nhờ 'lợi thế độc nhất'

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt LienVietPostBank.

HSC cho hay, 9 tháng đầu năm, LienVietPostBank đạt lợi nhuận trước thuế 1.014 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cao hơn dự báo của HSC và hoàn thành 84,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau điều chỉnh của ngân hàng.

"Lợi nhuận giảm chủ yếu là do chi phí huy động từ khách hàng cá nhân tăng trong khi đó chi phí hoạt động cũng tăng do LienVietPostBank quyết liệt mở rộng hệ thống chi nhánh", HSC nhận định.

Theo thống kê từ HSC, đến hết ngày 30/9/2018, số lượng nhân viên LienVietPostBank đã tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 8.127 nhân viên do ngân hàng mở thêm các chi nhanh mới. Chi phí liên quan đến tài sản cũng tăng 18,2% so với cùng kỳ lên 470,21 tỷ đồng.

9 tháng qua, LienVietPostBank đã mở thêm 163 chi nhánh mới (tăng 79,1% so với cùng kỳ) và nâng cấp 106 bưu cục thành phòng giao dịch ngân hàng (tăng 8,2% so với cùng kỳ) trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, chi phí cố định bình quân cho mỗi chi nhánh/phòng giao dịch là khá thấp nhờ địa điểm cách khá xa khu vực trung tâm.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ các chuyên viên phân tích gần đây, ban lãnh đạo LienVietPostBank dự kiến sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong quý IV. Ngân hàng này có thể đề xuất xin cấp hạn mức tín dụng cao hơn bằng một số phương pháp, ví dụ như hỗ trợ tái cơ cấu đối với một quỹ tín dụng Nhân dân cỡ nhỏ có tổng tài sản thấp hơn 100 tỷ đồng.

Trước mắt, HSC cho rằng LienVietPostBank đã chủ động giảm lượng tiền gửi khách hàng trong quý III/2018 để giảm chi phí huy động, qua đó tăng thu nhập lãi thuần trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng bị hạn chế. Hệ số LDR thuần tăng lên mức cao kỷ lục là 90,53% so với mức 78,44% trong năm 2017 và 71,79% trong năm 2016, đây là mức LDR cao nhất trong 5 năm qua đối với LienVietPostBank.

HSC cho biết, LienVietPostBank sẽ tiếp tục mở thêm các chi nhánh mới lên tổng cộng 800 chi nhánh vào cuối năm 2020. Hiện tại, LienVietPostBank có 369 chi nhánh trên cả nước. Theo chiến lược này, LienVietPostBank sẽ phải mở thêm bình quân 200 chi nhánh mới mỗi năm. Mỗi chi nhánh mới cần một đến hai năm để hòa vốn.

"LienVietPostBank đang trải qua quá trình tái cơ cấu từ một ngân hàng có tuổi đời non trẻ với tỷ trọng khách hàng doanh nghiệp cao trở thành ngân hàng thương mại cổ phần thông thường. Quá trình tái cơ cấu sẽ kéo dài một vài năm và đến thời điểm những lợi ích khổng lồ sẽ bùng nổ. Với tốc độ mở rộng nhanh chóng, nền tảng thu phí đang thấp và hệ số LDR vẫn còn dư địa, nhờ vậy cuối cùng tỷ lệ NIM và thu nhập từ hoạt động dịch vụ sẽ tăng mạnh", HSC đánh giá.

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh thêm, LienVietPostBank có lợi thế độc nhất khi hưởng lợi từ hệ thống các bưu điện trên cả nước. Sau khi hoàn thành tái cơ cấu, Ngân hàng với trọng tâm mới là cho vay bán lẻ sẽ có thể cung cấp các dịch vụ ngân hàng toàn diện cho hàng triệu người dân, chủ yếu ở khu vực nông thôn Việt Nam vốn chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Tin mới lên