Tài chính

HSC: SCIC nhiều khả năng thoái vốn thêm 3 công ty cho đến cuối năm

(VNF) – Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho biết, công ty kinh doanh vốn nhà nước SCIC sẽ tổ chức roadshow bán cổ phần tại 3 công ty niêm yết vào cuối tháng 11 này.

HSC: SCIC nhiều khả năng thoái vốn thêm 3 công ty cho đến cuối năm

Cuối tháng 11, SCIC sẽ tổ chức roadshow để bán cổ phần tại 3 công ty niêm yết là BMP, NTP và DMC.

Cụ thể, SCIC sẽ thoái vốn khỏi 3 công ty niêm yết là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP), Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) vào cuối tháng 11/2017. Quá trình thoái vốn sẽ hoàn tất trước cuối năm nay.

Việc thoái vốn này sẽ bao gồm: 29,52% cổ phần BMP (tương đương 24,16 triệu cổ phiếu), 37,1% cổ phần NTP (tương đương 33,1 triệu cổ phiếu) và 34,71% cổ phần DMC (tương đương 12 triệu cổ phiếu).

Room còn lại của BMP hiện là 56,2%, còn DMC là 43,42%. Nhưng room còn lại của NTP chỉ là 25,09%. Tuy nhiên, HSC cho biết, NTP sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường trong tháng 11 này để lấy ý kiến cổ đông về việc nới room lên 100%. Nếu các cổ đông thông qua việc nới room thì SCIC sẽ dễ dàng hơn trong việc thoái vốn.

Với BMP, nhiều khả năng SCIC sẽ bán cổ phần vào quý IV năm nay. Câu chuyện M&A ở BMP vẫn còn sôi động với nhiều động thái diễn ra vài tháng qua có vẻ nằm trong một quá trình có trình tự.

Có thể tóm tắt quá trình này như sau: Tại Đại hội cổ đông thường niên năm nay, đại diện SCIC đã tiết lộ sẽ tìm cách bán cổ phần BMP trong năm 2017. BMP đã nới room lên 100% từ ngày 26/9. NawaPlastic Industries (Thái Lan) hiện nắm 20,4% cổ phần BMP (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu).

Vào cuối tháng 9, Nawa bán 21,3 triệu cổ phiếu NTP. Động thái này có thể hiểu là tín hiệu cho thấy NawaPlastic có lẽ đang muốn chuẩn bị tiền để mua cổ phần BMP từ SCIC. Số tiền bán cổ phần NTP của Nawa là khoảng 1.574 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường số cổ phần BMP của SCIC là khoảng 1.839 tỷ đồng.

HSC kỳ vọng việc mua bán cổ phần sẽ diễn ra trước cuối năm nay với kết luận khả dĩ nhất là Nawa sẽ trở thành người mua tiềm năng số cổ phần BMP của SCIC. Nếu mua thành công, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. Nawa cũng có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng việc mua thêm cổ phiếu thông qua phương thức khớp lệnh trên thị trường hoặc mua thỏa thuận. Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC đang nắm giữ NawaPlastic.

SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam. 

Ở đây chỉ có 2 lựa chọn để mua vào là BMP và NTP, do đó, luôn có khả năng diễn ra việc sáp nhập ở đây. Tuy nhiên, sau khi thoái vốn tại NTP thì hiện NawaPlastic có lẽ chỉ xem xét BMP.

Năm 2017, HSC dự báo lợi nhuận sau thuế giảm 23,5%, đạt 599,9 tỷ đồng và doanh thu thuần đạt 3.606 tỷ đồng (tăng trưởng 9%).

Tin mới lên