Tài chính

HSC: Thị phần Vietjet đã vượt Vietnam Airlines trong nửa đầu năm 2017

(VNF) – HSC ước tính trong 6 tháng đầu năm, thị phần của Vietnam Airlines là khoảng 42% và của Vietjet là khoảng 43%.

HSC: Thị phần Vietjet đã vượt Vietnam Airlines trong nửa đầu năm 2017

Theo HSC, thị phần của Vietjet đã vượt Vietnam Airlines

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) vừa có báo cáo tổng quan về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Nửa đầu năm 2017, Vietnam Airlines ước đạt doanh thu 42.758 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Lãi trước thuế dự kiến đạt 830 tỷ đồng, giảm 59%, tương đương 51% chỉ tiêu năm.

Dựa trên dữ liệu trên, HSC ước tính Vietnam Airlines ghi nhận lỗ tỷ giá khoảng 1.480 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Do đó, nếu không tính đến khoản lỗ tỷ giá này, lãi trước thuế sẽ là 2.310 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ.

Vẫn theo HSC, doanh thu Vietnam Airlines tăng tốt nhờ lượng hành khách tăng 6% và giá vé bình quân tăng 15% so với cùng kỳ. Trong khi đó lợi nhuận giảm do chi phí nhiên liệu tăng 28% so với cùng kỳ. HSC lưu ý rằng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25% tổng chi phí hoạt động của HVN.

So với đơn vị khác trong ngành là Vietjet, trong 5 tháng đầu năm, số lượt hành khách của Vietjet tăng 29% so với cùng kỳ, nhờ hãng này mở thêm nhiều đường bay mới. Giá vé Vietjet rẻ hơn khoảng 30% Vietnam Airlines đối với các chuyến bay nội địa.

Do đó, HSC đánh giá, Vietjet đã giành được phần lớn lượng hành khách gia tăng. Công ty chứng khoán này nhìn nhận, sự chênh lệch này cho thấy Vietnam Airlines tiếp tục mất thị phần vào tay Vietjet trong 6 tháng đầu năm.

HSC ước tính trong 6 tháng đầu năm, thị phần của Vietnam Airlines là khoảng 42% và của Vietjet là khoảng 43%.

Tin mới lên