Tài chính

HSC: Thời gian tới có thể sẽ xuất hiện giao dịch riêng lẻ của khối ngoại tại VPBank

(VNF) – Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), sau động thái yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khóa 2,62% room ngoại, thời gian tới có thể sẽ xuất hiện một số giao dịch riêng lẻ của khối ngoại tại VPBank.

HSC: Thời gian tới có thể sẽ xuất hiện giao dịch riêng lẻ của khối ngoại tại VPBank

9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt 5.635 tỷ đồng (tăng 79% so với cùng kỳ) và hoàn thành 78% kế hoạch cả năm.

Cụ thể, sau khi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) hoàn thành phát hành sơ cấp khoảng 174,6 triệu cổ phiếu (tương đương 13% cổ phần), tổng số cổ phiếu đang lưu hành được nâng lên 1.479 triệu cổ phiếu.

Thông thường, room khối ngoại sẽ tăng thêm khoảng 43 triệu cổ phiếu, khoảng 2,9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đồng ý khóa 2,62% room này. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể mua cổ phiếu VPB thông qua thị trường mở thông thường sau đợt phát hành sơ cấp này.

Trong khi đó, bà Đỗ Quỳnh Ngân, vợ Tổng giám đốc VPBank, ông Nguyễn Đức Thịnh, đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu (tương đương 0,62% cổ phần) từ ngày 19/10 đến ngày 17/11/2017 thông qua giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Hiện tại, Tổng giám đốc VPBank và vợ đều không sở hữu cổ phiếu VPB.

Thông báo của Ủy ban về việc đồng ý đề xuất khóa room khối ngoại của VPBank khiến nhiều người bất ngờ. Nhà đầu tư đã kỳ vọng room sẽ mở trở lại sau đợt phát hành riêng lẻ gần đây cho các cổ đông chủ chốt để thay thế cho số cổ phiếu mà ngân hàng này đã bán nhằm tạo điều kiện cho niêm yết.

Sau động thái này, trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện một số giao dịch riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. HSC tin rằng cổ phiếu này xứng đáng có định giá cao hơn so với P/B bình quân toàn ngành nhờ sở hữu 100% công ty tài chính tiêu dùng số 1 Việt Nam cùng với triển vọng tăng trưởng khá đối với ngân hàng mẹ. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng kèm theo những rủi ro trên mức bình quân và đến hiện tại trích lập dự phòng có vẻ còn thấp.

Sau khi phát hành riêng lẻ thành công hơn 160 triệu cổ phiếu sơ cấp với giá 39.000 đồng/cổ phiếu, vốn chủ sở hữu của VPBank đã tăng thêm 6.400 tỷ đồng, tương đương 61%, lên 27.624 tỷ đồng. Do vốn chủ sở hữu tăng, hệ số CAR cũng tăng lên 16,7%, gấp đôi mức tối thiểu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ ROA và ROE lần lượt là 2,49% và 26,79%, cho thấy VPBank là ngân hàng hoạt động rất hiệu quả. Mặc dù vẫn có những rủi ro cao hơn mức bình quân kèm theo.

VPBank gần đây cũng nhận được khoản vay 122 triệu USD từ IFC và sau đó là 41 triệu USD từ Credit Suisse Singapore, tăng tổng số vốn huy động được từ hai nguồn này lên hơn 6.600 tỷ USD. Cùng với 6.400 tỷ đồng vốn mới từ phát hành riêng lẻ trong tháng 9, các hệ số an toàn của VPBank đều ở mức bình quân. Nhờ vậy, VPBank hiện có đủ số vốn để triển khai kế hoạch kinh doanh trong vòng hai năm tới.

Về kết quả kinh doanh, gần đây VPBank đã tổ chức họp báo công bố ước tính kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 5.635 tỷ đồng (tăng 79% so với cùng kỳ) và hoàn thành 78% kế hoạch cả năm. Việc điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 từ 6.800 tỷ đồng theo đề xuất của Đại hội cổ đông thường niên lên 7.200 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2017 là hoàn toàn có cơ sở.

Tin mới lên