Tài chính quốc tế

Huawei bắt đầu tính phí bản quyền 5G từ Apple, Samsung

(VNF) - Động thái này của Huawei có khả năng tạo ra một nguồn doanh thu béo bở và thể hiện vị trí dẫn đầu toàn cầu về mạng 5G.

Huawei Technologies Co. thông báo sẽ bắt đầu tính phí những gã khổng lồ di động như Apple, Samsung "một khoản phí hợp lý" để những ông lớn ngành di động tiếp cận với hàng loạt bằng sáng chế 5G không dây của công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo giám đốc pháp lý Song Liuping, chủ sở hữu của danh mục bằng sáng chế 5G lớn nhất thế giới, Huawei sẽ đàm phán về tỷ lệ và khả năng cấp phép chéo đối với các nhà sản xuất là Apple và Samsung.

Phía Huawei khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cấp phép chéo với các công ty Mỹ vì những bằng sáng chế đó đã được công bố rộng rãi.

Mục tiêu của kế hoạch lần này nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các ông lớn trên thế giới bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm cắt đứt chuỗi cung ứng và ngăn chặn sự bành trướng của gã không lồ Trung Quốc. 

Các giám đốc điều hành cho biết Huawei sẽ thu về khoảng 1,2 tỷ USD đến 1,3 tỷ USD phí cấp bằng và bằng sáng chế từ năm 2019 đến năm 2021 mà không chỉ rõ khoản phí nào trong số đó bắt nguồn từ 5G. Theo ông Jason Ding, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei, giới hạn tiền bản quyền trên mỗi điện thoại là 2,5 USD.

Phí bản quyền 5G sẽ là nguồn doanh thu béo bở của Huawei.

Trong khi những gã khổng lồ công nghệ đang cạnh tranh để chen chân vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Huawei cũng muốn có một chỗ đứng vững chãi trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, công ty này vẫn đang phải vật lộn khi mọi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đang bị tê liệt vì các lệnh hạn chế của Mỹ. Với việc chính quyền Biden tiếp tục gây áp lực lên Huawei, nhà sáng lập Ren Zhengfei đã phải đẩy mạnh phát triển công ty trong các lĩnh vực khác như vận tải, sản xuất, nông nghiệp.

Do đó, những bằng sáng chế 5G của Huawei có thể trở thành một động lực tăng trưởng mới nếu nó có thể thu được tiền bản quyền từ các công ty điện thoại thông minh đối thủ như Xiaomi Corp., Lenovo Group Ltd. hay Oppo, Samsung.

Điều này kéo theo việc các cơ quan quản lý và tòa án trên khắp thế giới tiếp tục "đau đầu" với cách định giá các bằng sáng chế và nếu có tranh chấp xảy ra, liệu chủ sở hữu của chúng có quyền hạn chế việc sử dụng các bằng sáng chế đó hay không.

Giám đốc điều hành Huawei cũng không cho biết họ sẽ thực thi bằng sáng chế của mình như thế nào trong trường hợp có tranh chấp.

Giá trị về tiêu chuẩn hóa công nghệ là một vấn đề then chốt trong cuộc chiến điện thoại thông minh. Theo Allied Market Research, các tranh chấp có khả năng sinh lợi hơn khi doanh số bán thiết bị sử dụng 5G dự báo sẽ tăng từ 5,5 tỷ USD vào năm 2020 lên 668 tỷ USD vào năm 2026 trên toàn cầu.

Xem thêm >> Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ Morgan Stanley cấp quyền truy cập các quỹ Bitcoin cho khách hàng

Tin mới lên