Tài chính quốc tế

Huawei cắt giảm 1000 nhân viên tại Mỹ, đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy

(VNF) - Huawei mới đây thông báo kế hoạch cắt giảm 1.000 việc làm tại Mỹ và đầu tư đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.

Huawei cắt giảm 1000 nhân viên tại Mỹ, đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy

Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Milan (Italy) ngày 15/7, Giám đốc điều hành (CEO) Huawei tại Italy Thomas Miao cho biết trong 3 năm tới, Huawei sẽ đầu tư 1,9 tỷ USD vào các nguồn cung tại Italy và 1,2 tỷ USD vào các hoạt động và tiếp thị, trong đó 52 triệu USD sẽ được dành cho công tác nghiên cứu và phát triển. Kế hoạch này sẽ tạo ra 1.000 việc làm trong 3 năm tới.

Ông Miao cũng cho biết thêm rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện tại của hãng viễn thông này ở Italy.

"Chính phủ Italy có chính sách linh động và cởi mở, không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc", ông Miao nhận định.

Họp báo công bố kế hoạch đầu tư của Huawei tại Milan, Italy.

Cũng tại buổi họp báo, ông Miao cho biết Huawei sẽ cắt giảm 1.000 việc làm tại Mỹ trong thời gian tới. Ông cho biết thêm nếu Mỹ tiếp tục liệt Huawei vào "danh sách đen", hãng công nghệ này đã có "kế hoạch B" để đảm bảo nguồn cung linh kiện.

Trước đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin riêng cho biết tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đang lên kế hoạch sa thải khoảng 850 nhân sự tại Futurewei Technologies, công ty con của Huawei có trụ sở ở Mỹ, chuyên về nghiên cứu và phát triển.

Theo WSJ, sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, các nhân viên tại Futurewei Technologies đã bị hạn chế liên lạc với đồng nghiệp làm việc tại Trung Quốc.

WJS cho biết dường như Huawei đã gửi thông báo cho phép một số nhân viên Trung Quốc có thể ở lại công ty, nhưng phải về nước làm việc. Còn kế hoạch cắt giảm nhân sự cụ thể hơn sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Mỹ hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với đại gia viễn thông Trung Quốc. Lệnh cấm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

CEO Huawei tại Italy Thomas Miao phát biểu tại sự kiện.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản chiều 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cho phép các doanh nghiệp trong nước bán những thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cho Huawei.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross mới đây cũng cho biết Mỹ có thể phê chuẩn giấy phép cho các công ty nước này khởi động lại việc bán sản phẩm cho gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc trong 2 tuần tới.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các nỗ lực gần đây của Tổng thống Trump nhằm giảm các hạn chế đối với công ty trên của Trung Quốc có thể được thúc đẩy nhanh hơn.

Xem thêm >> Ông Trump: Hàng ‘Made in America’ phải đạt tỷ lệ nội địa hóa tới 75% trong tương lai

Tin mới lên