Tài chính quốc tế

Huawei chê Mỹ là kẻ thua cuộc, không thể cạnh tranh với mình

Chủ tịch luân phiên Guo Ping đã có những phát biểu nhận xét về những gì mà Mỹ đang đối xử với công ty trên CNBC.

Theo Guo, Mỹ đang cố gắng kéo tên tuổi và danh tiếng của Huawei xuống bùn vì Mỹ không thể cạnh tranh với công ty của ông. Guo cho rằng Mỹ có thái độ là kẻ thua cuộc, giống kiểu Tổng thống Donald Trump vẫy cờ đỏ trước một con bò.

Smartphone Huawei vẫn bán tốt bất chấp hành động từ Mỹ.

Gần đây, Huawei đã kiện chính quyền Mỹ về một đạo luật cấm các cơ quan chính phủ nước này sử dụng thiết bị Huawei. Ông thừa nhận rằng các hành động của Mỹ đã gây rắc rối cho công ty, nhưng nói rằng việc khách hàng quyết định có nên mua điện thoại và thiết bị mạng hay không là quyền của mỗi người.

“Các quốc gia chọn hợp tác với Huawei sẽ có được lợi thế trong làn sóng tăng trưởng tiếp theo của nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Guo nhận xét.

Nhận xét của Guo được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng Huawei làm công cụ thu thập thông tin tình báo cho họ. Phía Huawei liên tục phủ nhận thông tin này, trong khi Mỹ cũng không thể chứng minh được thiết bị Huawei được gắn phần mềm cửa hậu như là công cụ để truyền thông tin bí mật về Bắc Kinh.

Bất chấp không có quan hệ đối tác với một nhà mạng lớn của Mỹ, Huawei vẫn bán ra được tổng cộng hơn 200 triệu smartphone vào năm ngoái, đứng thứ 3 trên toàn cầu chỉ sau Samsung và Apple. Năm nay, công ty hy vọng sẽ vượt qua cả 2 đối thủ của mình để giành vị trí cao nhất.

Loạt Huawei P30 gây ấn tượng ngay sau khi ra mắt.

Trong báo cáo tài chính mới nhất, công ty cho biết đã đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD trong năm 2018 vừa qua (cao nhất từ trước đến nay), với mức tăng 45,1% chỉ ở bộ phận smartphone. Mặc dù hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của hãng bị suy giảm  nhưng công ty vẫn là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu trên thế giới.

Thiết bị Huawei cũng bị cấm ở Úc và tuần này Vương quốc Anh đã tiến gần đến việc làm điều tương tự với quyết định cấm thiết bị Huawei kết nối mạng của mình ở Anh.

Tin mới lên